Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng hiến pháp

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo về những hậu quả tiềm ẩn đối với thị trường tài chính nếu trần nợ công không được nâng lên vào đầu tháng 6.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nguy cơ khủng hoảng hiến pháp ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 7/5 đã đưa ra một cảnh báo rằng thất bại của quốc hội trong giải quyết vấn đề trần nợ công có thể gây ra “một cuộc khủng hoảng hiến pháp,” bên cạnh những nghi vấn về khả năng thanh toán nợ công của chính quyền liên bang.

Bộ trưởng Yellen cảnh báo về những hậu quả tiềm ẩn đối với thị trường tài chính nếu trần nợ công không được nâng lên vào đầu tháng 6, thời điểm mà bà cho rằng chính quyền liên bang có thể hết ngân sách hoạt động.

Bộ trưởng Yellen cũng lưu ý rằng các cuộc thảo luận về vấn đề này không nên diễn ra “với một khẩu súng nhắm vào đầu của những người dân Mỹ.”

[Tổng thống Biden triệu tập 4 quan chức Quốc hội sau cảnh báo vỡ nợ sớm]

Bà Yellen nói: “Đó là việc quốc hội phải làm. Nếu họ không làm được, chúng ta sẽ hứng chịu một thảm họa về kinh tế và tài chính do chính chúng ta tạo ra... Điều này sẽ là một cuộc khủng hoảng hiến pháp."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu quốc hội nâng trần nợ công vô điều kiện.

Hạ viện Mỹ, do phe Cộng hòa nắm thế đa số, ngày 26/4 đã thông qua đề xuất tăng giới hạn nợ quốc gia, nhưng đi kèm với biện pháp cắt giảm mạnh chi tiêu - động thái vấp phải sự phản đối từ Tổng thống Biden và phe Dân chủ.

Tổng thống Biden dự kiến họp tại Nhà Trắng vào ngày 9/5 với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và các thành viên chủ chốt của đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ để thảo luận về vấn đề này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục