Trong bối cảnh Quốc hội Anh chuẩn bị tiến hành cuộc bỏ phiếu quan trọng về dự thảo thỏa thuận sửa đổi về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, ngày 12/3, Bộ trưởng Tư pháp Anh Geoffrey Cox đã lên tiếng cảnh báo về những rủi ro pháp lý vẫn còn hiện hữu đối với văn kiện trên.

Những cố vấn pháp lý của Bộ trưởng Cox được xem đóng vai trò quan trọng để có thể thuyết phục những nghị sỹ có quan điểm hoài nghi châu Âu trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng May.

Chính khách này hy vọng những sửa đổi về điều khoản "rào chắn" đối với biên giới với Ireland, tức một chính sách đảm bảo không xuất hiện đường biên giới cứng giữa tỉnh Bắc Ireland (thuộc Anh) với nước Cộng hòa Ireland (thuộc EU) sau Brexit, hay những đảm bảo mới nhận được từ phía EU sẽ giúp sự thảo thỏa thuận Brexit sửa đổi sẽ được Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Cox nói rằng mặc dù những gì mà Thủ tướng May và giới lãnh đạo EU đã nhất trí có thể giúp cải thiện thỏa thuận "ly hôn," song những rủi ro pháp lý xung quanh việc Anh vẫn đang "mắc kẹt" ở điều khoản "rào chắn" vẫn không thay đổi.

[Thủ tướng Anh nhận được đảm bảo pháp lý từ EU trước thềm bỏ phiếu]

Theo ông, thỏa thuận Brexit sửa đổi không trao cho Anh các công cụ hợp pháp để đơn phương bỏ qua điều khoản "rào chắn."

Dù vậy, ông nhấn mạnh các nghị sĩ trong Quốc hội cuối cùng cũng sẽ phải đưa ra "một phán quyết chính trị cuối cùng."

Trong khi đó, Bộ trưởng Pháp phụ trách các vấn đề châu Âu Nathalie Loiseau cùng ngày cho rằng thỏa thuận của Thủ tướng May đưa ra giải pháp tốt nhất cho Brexit.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Loiseau nêu rõ: "Thỏa thuận rời khỏi (EU) mà bà Theresa May sẽ trình bày trước Hạ viện là giải pháp tốt nhất cho Brexit. EU đã đưa ra mọi chi tiết cần thiết. Lựa chọn hiện nay dành cho Anh là: một sự ra đi suôn sẻ hoặc một sự chia ly đầy đau thương."

Trước đó một ngày, Thủ tướng May cho biết đã nhận được đảm bảo từ EU về "các thay đổi mang tính ràng buộc pháp lý" đối với dự thảo thỏa thuận Brexit và kêu gọi Hạ viện Anh ủng hộ văn kiện này nhằm tránh một cuộc ra đi trong hỗn loạn.

Bà May đã thông báo về động thái trên sau chuyến công du phút chót đến Strasbourg (Pháp) để gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier, trong bối cảnh đồng hồ đếm ngược cho thấy chỉ còn 18 ngày là đến thời điểm chính thức "ly hôn" ngày 29/3 tới.

Gói thay đổi gồm 3 phần vừa đạt được nhằm giải quyết một điểm gai góc chính đối với các nghị sĩ Anh liên quan đến kế hoạch gọi là "chốt chặn" nhằm đảm bảo biên giới mở giữa Ireland (một thành viên EU) với Bắc Ireland (một tỉnh của Anh) trên hòn đảo này.

Ngày 12/3 (theo giờ Anh), các nghị sỹ Anh sẽ nghiên cứu các đề xuất mới trước khi tiến hành bỏ phiếu "thỏa thuận ly hôn."

Bản dự thảo thỏa thuận Brexit từng bị Hạ viện bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu hồi tháng 1 vừa qua với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)