Bo xa Apple, Microsoft giu vung vi tri cong ty co gia tri nhat o My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Lần đầu tiên trong 8 năm qua, Microsoft đã vượt qua Apple về giá trị vốn hóa thị trường khi kết thúc phiên giao dịch ngày thứ 6 (30/11) cuối tuần qua.

Tuần qua, cổ phiếu của Microsoft đã có sự bút phá mạnh do hưởng lợi từ sự tăng trưởng mảng kinh doanh điện toán đám mây trong khi Apple bị nhà đầu tư lo ngại về doanh số iPhone không đạt như kỳ vọng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, cổ phiếu của Microsoft tăng 0,6%, đạt mức 110,89 USD, đưa vốn hóa thị trường của hãng đạt 851,2 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu của Apple đã giảm 0,5% xuống còn 178,58 USD, với giá trị vốn hóa thị trường là 847,4 tỷ USD.

[Microsoft vượt Apple trở thành công ty có giá trị nhất ở Mỹ]

Trong suốt tuần qua, cổ phiếu hai hãng đã chia nhau hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng giá trị cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Tuy nhiên, giá trị thị trường chứng khoán của Microsoft có những thời điểm đã bỏ xa Apple. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, Microsoft đang là công ty có giá trị thị trường cao nhất ở Mỹ.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple vượt qua Microsoft trong năm 2010 khi Microsoft gặp khó khăn vì chậm đổi mới thay đổi chiến lược kinh doanh với máy tính cá nhân (PC), một phần do sự bùng nổ của điện thoại thông minh như iPhone.

Sau khi ông Satya Nadella đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành vào năm 2014, Microsoft đã giảm sự phụ thuộc vào phần mềm Windows cho PC và cùng với Amazon.com là những hãng đi đầu trong mảng kinh doanh điện toán đám mây.

Trong những tháng gần đây, cổ phiếu của khối doanh nghiệp công nghệ nói chung ở Mỹ đã bị giảm mạnh bởi các nhà đầu tư lo lắng về việc tăng lãi suất và những hậu quả tiềm ẩn của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc./.

Nguyễn Hoa (Vietnam+)