Bo Y te dam bao du sinh pham xet nghiem COVID-19 o Ha Noi hinh anh 1Bộ Y tế làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sáng 8/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 

[Bộ Y tế: Đã có ca thứ 10 tử vong liên quan đến COVID-19]

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm COVID-19 của Hà Nội.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ Y tế ban hành quyết định tạm thời về trộn mẫu xét nghiệm và rút nhóm chuyên gia về xét nghiệm của Bộ từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện/ viện /trường trực thuộc Bộ nâng cao tối đa công suất xét nghiệm cho người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, ông Long cũng nhấn mạnh quan trọng là Hà Nội phải đảm bảo lấy mẫu đủ để các đơn vị có thể xét nghiệm nhanh nhất.

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Hà Nội, việc xét nghiệm RT-PCR của Thủ đô đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên: (1) Người tiếp xúc với ca dương tính (F1); (2): Người từ Đà Nẵng có triệu chứng; (3): Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế; (4) Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên) và (5) số còn lại đi Đà Nẵng về.

Ông Quý cho hay năng lực và khả năng xét nghiệm của Hà Nội đang hạn chế nên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nội dung này.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh ngay trong chiều nay, 4 đơn vị thuộc Bộ Y tế sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm cho khoảng 75.000 mẫu người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về từ 15/7 theo phương pháp Realtime (RT-PCR). Ngoài ra, hơn 25.000 mẫu xét nghiệm Elisa cũng được Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội.

Ông Long cũng đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Quyền Bộ trưởng khẳng định Trung ương đặt niềm tin lớn vào Hà Nội về kiểm soát dịch bệnh.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long cho hay với Hà Nội, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Ngay khi bắt đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 giai đoạn này, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Nguyên nhân là do Hà Nội có nhiều người (gần 100.000) trở về từ Đà Nẵng. Rêng từ 15/7 đến nay là hơn 75.000 người.

"Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định và nhấn mạnh phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm Realtime (RT-PCR)," ông Long nói.

Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp rRT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị 10.000 mẫu.

Quyền Bộ trưởng cho hay Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng tốc độ lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị thì đề nghị thành phố giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ. Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ các kỹ thuật trong xét nghiệm cho thành phố Hà Nội.

Như kiến nghị của các nhà chuyên môn, các chuyên gia, ngành Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không.

Bo Y te dam bao du sinh pham xet nghiem COVID-19 o Ha Noi hinh anh 2Người về từ Đà Nẵng làm thủ tục xét nghiệm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Quyền Bộ trưởng cho hay: "Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng từ 7-15/7 khoảng 25.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội.”

Về xét nghiệm Elisa, Việt Nam là một trong 5 quốc gia phát triển được test kit này, có độ đặc hiệu, độ nhạy chính xác rất cao. Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua bảo hiểm y tế.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, chúng ta có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân COVID-19.

Về điều trị, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn hiện nay, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên sẽ có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung, thành phố phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong RT-PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh đeo khẩu trang là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh và ủng hộ quan điểm khuyến nghị người dân khẩn trương cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người tiếp xúc gần, giúp cơ quan chức năng truy vết./.

PV (Vietnam+)