Bo Y te va Amway Viet Nam hop tac cai thien dinh duong cho tre em hinh anh 1Đại diện Bộ Y tế và Công ty Amway Việt Nam ký kết Biên bản Thỏa thuận Hợp tác Dự án Cải thiện tình trang dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Ngày 23/4, đại diện Bộ Y tế và Công ty trách nhiệm hữu hạn Amway Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi” trong giai đoạn 2019-2020.

Đây là Chương trình nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Nutrilite Power of 5 mà Amway đã triển khai tại Việt Nam từ năm 2014.

Bên cạnh việc cung cấp miễn phí hơn 1 triệu hộp sản phẩm Nutrilite Little Bits cho hơn 85.300 trẻ nhỏ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Giang, dự án còn tiến hành song song nhiều hoạt động để nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ huynh và giáo viên trong địa bàn.

Nutrilite Little Bits sẽ được bổ sung trực tiếp vào bữa ăn hằng ngày nhằm cung cấp đầy đủ vi chất cho mỗi khẩu phần ăn.

[Chiến dịch "Nutrilite Power of 5'' năm 2018 đến với trẻ em Thanh Hóa]

Cụ thể, mỗi gram bột sản phẩm Nutrilite Little Bits sẽ bổ sung 15 loại vi chất dinh dưỡng, bù đắp những thiếu hụt về vitamin và khoáng chất từ khẩu phần ăn hàng ngày, hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng, giúp trẻ bắt kịp đà tăng trưởng.

Việc tăng cường vi chất vào thực phẩm thiết yếu là biện pháp đơn giản, có hiệu quả và mang tính bền vững. Phương pháp này đã được áp dụng ở nhiều nước và được xếp loại là một trong những can thiệp có hiệu quả nhất trong phát triển toàn cầu, được nhiều tổ chức quốc tế khuyến nghị để hướng tới giải quyết vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, cùng với bổ sung dinh dưỡng, mục tiêu của Chiến dịch Nutrilite Power of 5 sẽ xây dựng tài liệu đào tạo và tài liệu truyền thông nhằm thay đổi hành vi về chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em.

Tiếp đó, đội ngũ chuyên gia sẽ tổ chức những lớp nâng cao năng lực kiến thức và thực hành về dinh dưỡng cho cán bộ y tế, phụ nữ có thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi và giáo viên các trường mẫu giáo tại địa bàn can thiệp thông qua triển khai tài liệu đào tạo và tài liệu truyền thông.

Ông Leo Boon Wang, Tổng Giám đốc Điều hành - Tiểu vùng Việt Nam, Indonesia, Philippines, Australia và New Zealand của Amway cho biết, việc phối hợp cùng Bộ Y Tế triển khai tiếp hành trình Nutrilite Power of 5 là một trong những hoạt động thiết thực để nhiều trẻ em được tiếp cận với Nutrilite Little Bits và nhiều gia đình hiểu hơn về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ nhỏ. Thông qua đó, Chiến dịch sẽ đóng góp tích cực trong viêc nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam.

Bo Y te va Amway Viet Nam hop tac cai thien dinh duong cho tre em hinh anh 2Giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, phát biểu tại Lễ ký kết. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Đánh giá cao sự giúp đỡ của Amway Việt Nam trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho người dân Việt Nam nói chung và cho trẻ em dưới 5 tuổi nói riêng, giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế - yêu cầu Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em là đơn vị tiếp nhận dự án cần phối hợp chặt chẽ với Amway Việt Nam để triển khai dự án hiệu quả, đảm bảo tiến độ và hoàn thành các mục tiêu đề ra. Đồng thời, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi, nhất là đẩy nhanh tốc độ giảm tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở Việt Nam.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam vẫn còn ở mức cao so với phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới và còn có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng, miền. Đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi - ảnh hưởng đến chiều cao, tầm vóc của người Việt Nam, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao (23,3% năm 2017) và phân bố không đều giữa các vùng, miền trong cả nước.

Hiện tại Việt Nam còn 12 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất cao (trên 35%), các tỉnh này tập trung chủ yếu ở ba vùng: Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của cộng đồng vẫn còn cao đặc biệt là bà mẹ và trẻ em như tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng ở phụ nữ có thai là 36,5% và ở trẻ em dưới 5 tuổi là 29,2%. Thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu Iốt vẫn còn ở mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, nhất là ở các vùng Tây Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

Theo thống kê, Việt Nam là một trong 15 quốc gia thuộc 24 dự án mà Amway chọn triển khai, bên cạnh các quốc gia khác, gồm Mexico, Brazil, Nam Phi, Indonesia... Mục tiêu đến cuối năm 2019, 500.000 trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi sẽ được bổ sung vi chất để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, từ đó phát triển khỏe mạnh hơn.

Chính thức khởi động vào năm 2014, Nutrilite Power of 5 là chương trình xã hội được Tập Đoàn Amway thực hiện nhằm giúp mọi người nâng cao nhận thức về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em. Bên cạnh các hoạt động truyền thông về vấn đề suy dinh dưỡng, Amway Việt Nam còn cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế đã cung cấp 26.497 hộp vi chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày - Nutrilite Little Bits - cho gần 6.773 trẻ em tại Bắc Giang, Lào Cai, và Thanh Hóa./.

Phương Trần (TTXVN/Vietnam+)