Tiêm phòng bệnh dại cho bệnh nhân bị chó cắn tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thái Nguyên. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Ngày 24/5, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết Cục Quản lý Dược đã họp với sự tham dự của đại diện lãnh đạo của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người, đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, đại diện các công ty nhập khẩu, cung ứng vắcxin phòng dại.

Cục Quản lý Dược khẳng định tính đến thời điểm hiện tại, lượng vắcxin nhập khẩu về đáp ứng đủ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Sau khi nghe đại diện các đơn vị trình bày và thảo luận tình hình thực tế số lượng cung ứng, sử dụng vắcxin phòng bệnh dại trên địa bàn các tỉnh, giải pháp để đảm bảo cung ứng đủ vắcxin phòng dại cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế giao công tác điều phối vắcxin phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, thành phố, cần tham mưu Ủy ban Nhân dân dành kinh phí cho dự trữ (do vắcxin phòng dại là loại vắcxin chống dịch bị động, không nằm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng).

Các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vắcxin tại kho đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất một tháng để đảm bảo không bị gián đoạn khi loại vắcxin nào đó có vấn đề về nguồn cung. Các Sở Y tế có sự phối hợp trong việc chia sẻ bệnh nhân, lượng vắcxin sẵn có trong trường hợp cần thiết, nhất là tại nơi bị thiếu cục bộ.

Hợp đồng giữa các cơ sở cung ứng với các đơn vị tiêm chủng cần thể hiện dưới dạng hợp đồng chi tiết, có số lượng, giá từng loại vắcxin và thời gian giao hàng; đồng thời nêu rõ ràng trách nhiệm của các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

[Cung ứng hơn 2 triệu liều vắcxin phòng bệnh dại trong năm 2018]

Hợp đồng cung ứng vắcxin dại nên ký với các loại vắcxin của các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vắcxin của một nhà cung ứng ngay cả khi nguồn cung vắcxin đảm bảo để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung.

Trường hợp đơn vị tiêm chủng có vướng mắc trong khâu đấu thầu, đề nghị báo cáo ngay lãnh đạo Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh để tiến hành chỉ định thầu; trường hợp cần thiết, đề nghị có văn bản gửi về Cục Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch-Tài chính để được hướng dẫn.

Cục Y tế Dự phòng tăng cường tổng hợp, dự báo nhu cầu vắcxin phòng dại cập nhật hơn và cụ thể hơn theo từng tháng, từng quý, từng địa phương và có sự chỉ đạo, điều phối lượng vắcxin phòng dại từ các cơ sở tiêm chủng đang còn tồn nhiều sang cơ sở tiêm chủng đang bị thiếu (trong những thời điểm khi tổng nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt tạm thời); khuyến cáo chuyển sang hình thức tiêm trong da để giảm số liều.

Các công ty nhập khẩu và phân phối vắcxin phòng dại liên hệ với các đơn vị hiện đang thiếu vắcxin để cung ứng ngay lượng vắcxin còn trong kho, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Đối với vắcxin đã nhập khẩu về, đang chờ kiểm định, Viện Kiểm định Quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế (NICVB) khẩn trương kiểm định xuất lô để kịp thời phục vụ tiêm chủng.

Theo báo cáo, các công ty cam kết nhập khẩu vắcxin theo đúng kế hoạch, tiến độ đã gửi. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Dược Sài Gòn sẽ nhập khẩu 444.540 liều vắcxin Verorab. Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu khoảng 1,4 triệu liều vắcxin Ahayrab. Công ty cổ phần y tế AMV Group nhập khẩu khoảng 300.000 liều vắcxin Indirab.

Từ đầu năm 2018 đến nay, vắcxin Speeda đã nhập khẩu 2.200 liều; dự kiến giữa tháng Sáu sẽ nhập khẩu tiếp 4.000 liều và cuối tháng Sáu nhập khẩu tiếp 6.000 liều. Nếu các cơ sở tiêm chủng có nhu cầu, cơ sở tiếp tục nhập khẩu các lô hàng tiếp theo.

Như vậy, khả năng cung ứng vắcxin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam là gần 2,16 triệu liều (cao gấp 147% so với tổng số lượng vắcxin phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 166% so với số lượng vắcxin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm)./.