Boeing cảnh báo nguy cơ chậm giao máy bay 787 Dreamliner

Lô máy bay Boeing 787 Dreamliner đã được đặt hàng có nguy cơ bị chậm bàn giao do Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ phát hiện 3 lỗi không đảm bảo an toàn khi vận hành của dòng máy bay này.
Máy bay 787 Dreamliner của hãng Boeing thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại nhà máy ở Everett, bang Washington, Mỹ, ngày 20/3/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Máy bay 787 Dreamliner của hãng Boeing thực hiện chuyến bay thử nghiệm tại nhà máy ở Everett, bang Washington, Mỹ, ngày 20/3/2011. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới của Mỹ Boeing Co ngày 8/9 cảnh báo về sự chậm trễ trong việc bàn giao cho khách hàng dòng máy bay 787 Dreamliner, do ba lỗi riêng biệt đã làm hỏng các nỗ lực phát triển một mẫu máy bay 787 “con gà đẻ trứng vàng” thay thế 737 MAX bị ngừng bay trên toàn cầu sau vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng.

Boeing biết thêm lỗi mới nhất của 787 Dreamliner được phát hiện ở phần thăng bằng ngang trên cánh đuôi máy bay, Boeing đã nhận thấy sự cố này vào tháng Hai và đưa ra thông báo ngày 8/9.

Cùng ngày, Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thông báo tiến hành điều tra các lỗi phát sinh trong quá trình chế tạo dòng máy bay Boeing 787 Dreamliner sau khi Boeing khẳng định một số bộ phận máy bay không phù hợp với những tiêu chuẩn sản xuất của hãng.

[Cơ quan Hàng không Mỹ điều tra lỗi sản xuất Boeing 787 Dreamliner]

Theo thông báo nội bộ của FAA, cơ quan này có thể sẽ phải kiểm tra các lỗi kiểm soát chất lượng nhiều khả năng đã tồn tại suốt 10 năm qua.

Nếu như vậy, việc kiểm tra của FAA có thể sẽ phải được tiến hành đối với khoảng 900 máy bay dòng Dreamliner trong tổng số 1.000 chiếc được sản xuất và đưa ra thị trường kể từ năm 2011.

Boeing cho biết hãng đã quyết định kiểm tra và sửa chữa 8 máy bay liên quan tới sự cố trên trước khi có thể được đưa trở lại hoạt động.

Boeing đã xác định được hai vấn đề trong khâu xử lý mối nối tại một phần thân máy bay ở một số máy bay 787 Dreamliner, không đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế.

Tuy nhiên, Boeing khẳng định với FAA rằng những sai sót vừa đề cập không gây ảnh hưởng ngay lập tức tới mức độ an toàn của dòng máy bay thân rộng này.

Ngoài ra, Boeing cũng thông báo đang kiểm tra các máy bay trong quá trình sản xuất để đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết trước khi giao hàng.

Boeing cũng cho biết họ đảm bảo đơn đặt hàng mẫu máy bay 737 MAX đầu tiên vào năm 2020, đồng thời ghi nhận nhiều vụ hủy đơn mua dòng MAX này do dòng máy bay này vẫn đang phải nằm ngừng khai thác trên toàn cầu.

Boeing cho biết họ đã mất thêm 17 đơn đặt hàng đối với máy bay phản lực 737 MAX trong tháng 8/2020, nâng tổng số đơn đặt hàng bị hủy, bao gồm cả những đơn hàng mà người mua đã chuyển đổi MAX sang một mẫu khác, lên 445 trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục