Boeing nộp phạt 2,5 tỷ USD liên quan đến tai nạn máy bay 737 MAX

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/1 cho biết hãng máy bay Boeing đã chấp nhận nộp phạt 2,5 tỷ USD để không phải nhận cáo buộc hình sự liên quan đến các vụ tai nạn của dòng máy bay 737 MAX.
Boeing nộp phạt 2,5 tỷ USD liên quan đến tai nạn máy bay 737 MAX ảnh 1Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/1 cho biết hãng máy bay Boeing đã chấp nhận nộp phạt 2,5 tỷ USD để không phải nhận cáo buộc hình sự liên quan đến các vụ tai nạn của dòng máy bay 737 MAX.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp, khoản tiền này bao gồm 243,6 triệu USD tiền phạt, 500 triệu USD tiền bồi thường bổ sung cho gia đình các nạn nhân và 1,8 tỷ USD đền bù cho khách hàng là các hãng hàng không.

Các cáo buộc hình sự đối với Boeing trong vụ điều tra này sẽ được xóa bỏ sau 3 năm nếu Boeing đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc thường xuyên báo cáo với bộ phận xử lý gian lận thuộc Bộ, cũng như cam kết phối hợp mọi cuộc điều tra trong tương lai.

Cáo buộc của cơ quan công tố nêu rõ Boeing đã cung cấp thông tin không đầy đủ cho cơ quan quản lý hàng không Mỹ (FAA) trong quá trình xin cấp phép máy bay 737 MAX và cố gắng che giấu sai phạm này. Theo Quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ David Burn, 2 vụ tai nạn của máy bay 737 MAX cho thấy rõ sự gian lận và cách hành xử dối trá của nhân viên của một trong những hãng sản xuất máy bay thương mại hàng đầu thế giới.

[[Video] Máy bay Boeing 737 MAX quay trở lại bầu trời tại Mỹ]

Trong tuyên bố cùng ngày, Giám đốc điều hành của Boeing David Calhoun thừa nhận những sai phạm của hãng và thỏa thuận dàn xếp vụ việc với khoản phạt 2,5 tỷ USD là “thỏa đáng.”

Trong 5 tháng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, hai máy bay Boeing 737 MAX đã rơi ở Indonesia và Ethiopia làm ít nhất 346 người thiệt mạng. Các cuộc điều tra quốc tế xác định cả hai vụ tai nạn đều liên quan đến lỗi phần mềm giữ thăng bằng của máy bay.

Vụ việc này không chỉ dẫn đến việc 737 MAX bị cấm bay toàn cầu và Boeing thiệt hại gần 20 tỷ USD mà còn ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu của ngành hàng không Mỹ. Đến tháng 12/2020, sau gần 20 tháng ngừng bay, máy bay Boeing 737 MAX bắt đầu được khai thác bay trở lại sau khi được FAA cấp phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục