Boeing phai chiu hang ty USD phi phat sinh do su co may bay 737 MAX hinh anh 1Biểu tượng của Tập đoàn chế tạo máy bay lớn nhất thế giới Boeing. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 18/7 cho biết hãng phải chịu 6,6 tỷ USD chi phí phát sinh do cuộc khủng hoảng liên quan đến máy bay 737 MAX, qua đó gây thêm áp lực lên lợi nhuận của Boeing khi lệnh cấm bay đối với 737 MAX trên toàn cầu sau hai vụ rơi máy bay nghiêm trọng vẫn chưa được dỡ bỏ.

Boeing cho biết lợi nhuận quý 2 của hãng sẽ giảm 4,9 tỷ USD do chi phí sau thuế phát sinh một lần để đền bù cho các hãng hàng không vì những gián đoạn trong hoạt động và trì hoãn chuyển giao máy bay do lệnh cấm bay đối với 737 MAX.

Bên cạnh đó, lợi nhuận cũng bị "khấu trừ" từ khoản chi phí 1,7 tỷ USD do sản lượng 737 MAX giảm sút. Boeing dự kiến sẽ công bố kết quả lợi nhuận quý 2 vào ngày 24/7 tới.

[Boeing dành 50 triệu USD cho nạn nhân vụ tai nạn liên quan 737 MAX]

Máy bay Boeing 737 MAX đã bị cấm bay kể từ giữa tháng Ba sau hai vụ rơi máy bay khiến 346 người thiệt mạng. Thảm họa kép này đã có tác động bất lợi tới uy tín của Boeing và khiến “ông lớn” này phải đối mặt với nhiệu vụ kiện từ gia đình các nạn nhân. Hiện vẫn chưa có thời gian cụ thể để đưa dòng máy bay này đi vào hoạt động trở lại.

Boeing ngày 18/7 bày tỏ hy vọng sẽ được các cơ quan quản lý cho phép vận hành trở lại dòng máy bay nói trên vào quý 4/2019. Nhưng Boeing cho biết thời điểm này chỉ là “ước tính tốt nhất” của hãng và thời điểm trên thực tế có thể thay đổi.

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý hàng không Liên bang Mỹ hồi cuối tháng trước đã phát hiện một vấn đề mới với máy bay 737 MAX trong quá trình kiểm tra mô phỏng. Diễn biến này đã “phủ bóng” hơn nữa lên triển vọng quay trở lại hoạt động của 737 MAX./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)