Bon binh sy Phap trong luc luong Barkhane nhiem virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Lực lượng của chiến dịch chống khủng bố Barkhane. (Nguồn: armyrecognition)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Phi dẫn nguồn tin quân sự ngày 2/4 cho biết 4 binh sỹ Pháp thuộc lực lượng của chiến dịch chống khủng bố Barkhane ở khu vực Sahel đã xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là những ca đầu tiên mắc COVID-19 trong các lực lượng Pháp triển khai bên ngoài nước này.

"Chiến dịch Barkhane đã xác nhận 4 trường hợp đầu tiên xác nhận nhiễm SARS-CoV-2). Một trong số họ đang được chăm sóc và điều trị tại chỗ, và ba người khác đã được đưa về Pháp," Phát ngôn viên của chiến dịch Barkhane, Đại tá Frédéric Barbry, cho biết.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc bệnh trên toàn cầu vượt mốc 1 triệu người]

Theo Đại tá Barbry, bốn sỹ quan nói trên đã đến tham gia chiến dịch Barkhane ở Sahel cách đây vài tuần và họ không có triệu chứng mắc COVID-19 vào thời điểm đó.

Tất cả các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân này đã được xác định và cách ly trong 2 tuần. Và các biện pháp phòng dịch đã nhanh chống được thực hiện để ngăn ngừa sự lây lan nhanh trong lực lượng Barkhane.

Hiện pháp có 5.100 binh sỹ thuộc lực lượng Barkhane đang tham gia chiến dịch chống các nhóm thánh chiến ở khu vực Sahel.

Tuy nhiên, hiện khu vực này cũng đang phải đối mặt với đại dịch COVID-19 hoành hành, trong đó Burkina Faso với 288 trường hợp mắc bệnh và 16 trường hợp tử vong, Mali 31 trường hợp và 3 tử vong, 74 trường hợp ở Niger và 5 tử vong và CH Chad là 7 trường hợp./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)