Bon giai phap tuc thoi giai quyet tinh trang thieu thuoc chua benh hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Sự cần thiết của việc tiêm mũi bổ sung vaccine phòng COVID-19, làm thế nào để tránh tình trạng ngại đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế dẫn đến thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị tại các cơ sở y tế là những vấn đề đã được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/7.

Về thiếu thuốc và trang thiết bị y tế, theo bà Hương, giải pháp ngắn hạn thứ nhất là Bộ Y tế đang tích cực soạn thảo để trình và tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết vể đảm bảo thuốc, vật tư y tế và thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai là đẩy nhanh cấp phép quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế. Thứ ba là đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục cấp quốc gia vào danh mục thuốc đàm phán tại Trung ương và địa phương. Thứ tư là sửa đổi bổ sung các văn bản thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế.

Bà Hương cũng cho hay ngay khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như kết quả kiểm tra của các địa phương, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai đấu thầu thuốc, vật tư y tế, tránh tình trạng tâm lý lo lắng e ngại không dám mua sắm.

“Về biện pháp dài hạn, hiện Bộ Y tế cũng đang xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành sửa đổi bổ sung các Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược, Luật Trang thiết bị y tế,” bà Hương nói.

[Ngày 4/7, ghi nhận 1 ca tử vong do COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai]

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm bổ sung các mũi vaccine 3 và 4 để phòng dịch COVID-19.

Theo bà Liên Hương, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy hiệu quả của các mũi tiêm vaccine phòng chống COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Vì vậy, Tổ chức y tế thế giới và CDC Hoa Kỳ đã khuyến cáo việc tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 để ngăn ngừa và phòng chống dịch COVID-19 là hết sức quan trọng. Hiện nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã triển khai tiêm mũi 3, mũi 4 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Hiện của biến chủng mới BA5 của biến chủng Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam đồng thời dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 đã tăng tại nhiều quốc gia từ tháng 4/2022 và việc gia tăng chủ yếu do biến chủng BA4 và BA5 của biến chủng Omicron.

“Khả năng miễn dịch suy giảm trong cộng đồng cùng với việc chủ quan lơ là trong tiêm vaccine phòng chống dịch COVID-19 sẽ khiến nguy cơ bùng phát dịch trở lại,” Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết./.

Nhóm PV (Vietnam+)