Bon tinh se tiep tuc khong den truong den het ngay 21/2 hinh anh 1Học sinh trường Tiểu học Trần Phú (phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa). (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình dịch COVID-19, ngày 15/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã ban hành văn bản gửi các phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị trực thuộc thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, học viên thuộc các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tiếp tục không đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 đến hết ngày 20/2.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc; Giám đốc các Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa, Tư vấn du học trên địa bàn tỉnh thông báo cho trẻ mầm non, học sinh, học viên các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục khác trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh tiếp tục không đến trường cho đến hết thứ bảy, ngày 20/2/2021 và trở lại trường từ thứ 2, ngày 22/2/2021.

[Năm học khó quên của thầy cô và học sinh ở thành phố Đà Nẵng]

Trong thời gian này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục chủ động bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tại trường, vệ sinh cảnh quan, tham gia sinh hoạt chuyên môn và thực hiện các nhiệm vụ khác khi được phân công.

Các cơ sở giáo dục tiếp tục tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K: Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế, đồng thời, triển khai hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn tại Công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học...

Trong đợt dịch COVID-19 mới bùng phát gần đây, tỉnh Thanh Hóa chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp học, chiều 1/2/2021, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý với Tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, về việc cho học sinh, sinh viên tạm không đến trường để phòng, chống COVID-19. 

Ngày 15/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bến Tre La Thị Thúy cho biết trước nguy cơ ảnh hưởng của dịch COVID-19, tỉnh Bến Tre cho tất học sinh các cấp học không đến trường đến hết ngày 21/2/2021.

Học sinh các cấp học gồm: trẻ mầm non, mẫu giáo; học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; học viện các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; học sinh các trường trung cấp, cao đẳng, phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre được tiếp tục không đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đến hết ngày 21/2/2021.

Theo bà La Thị Thúy, trong thời gian nghỉ học, các trường tổ chức học trực tuyến cho học sinh để đảm bảo chương trình, kế hoạch năm học theo quy định. Đồng thời các trường học tổ chức vệ sinh, khử trùng tại các trường học để đảm bảo an toàn cho các học sinh sau khi trở lại lớp trong thời gian tới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 15/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam có Công văn số 384/UBND-KGVX về việc cho trẻ em, học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục tạm dừng đến trường từ ngày 17/2 đến hết ngày 21/2/2021 để phòng, chống dịch.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam giao Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường học tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm các quy định chỉ đạo của các cấp về phòng, chống dịch COVID 19.

Đặc biệt phải cập nhật thông tin liên quan đến sức khỏe của cán bộ, giáo viên hằng ngày trong thời gian nghỉ học.

[Học sinh Hà Nội học trực tuyến đến hết tháng 2 để phòng dịch COVID-19]

Ngoài ra, trong thời gian học sinh không đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến (học online) dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo để đảm bảo kế hoạch dạy và học của ngành. Đến hết thời gian trên, Sở sẽ căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để có kế hoạch tiếp theo.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam cho biết sau thời gian theo dõi diễn biến sức khỏe của hơn 1.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh trên địa bàn tỉnh đến tham quan các địa phương có dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 16 đến 24/1, tất cả sức khỏe đều ổn định.

Tuy nhiên, Sở đã yêu cầu các nhà trường tiếp tục theo dõi và báo cáo hằng ngày cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh.

Sở yêu cầu các nhà trường, các cấp học phối hợp với Sở Y tế, các trung tâm y tế huyện, thị xã thành phố tiến hành phun khử trùng các trường, các cơ sở giáo dục trước thời gian học sinh quay trở lại trường.

Bon tinh se tiep tuc khong den truong den het ngay 21/2 hinh anh 2(Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 15/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho trẻ mầm non và học sinh, học viên, sinh viên các trường học trên địa bàn không đến trường học từ 17/2 đến hết ngày 21/2, để phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, trong thời gian trên, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân các huyện thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tiễn, theo chức năng nhiệm vụ, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học tổ chực dạy học trực tuyến qua truyền hình và Internet theo kế hoạch, đồng thời chủ động phối hợp với cơ sở y tế, phụ huynh học sinh, đảm bảo tốt công tác quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh, nghiêm tục thực hiện công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 14/2, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

[Bắc Ninh khoanh vùng, truy vết người liên quan đến bệnh nhân COVID-19]

Theo đó, tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành và các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, rà soát lập danh sách những người đi/về từ vùng dịch (theo Thông báo và cập nhật của Bộ Y tế); khoanh vùng, khử khuẩn, đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có nguy cơ cao. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tiếp tục tạm dừng đón du khách cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các địa phương thực hiện nghiêm việc thường trực 24/24 giờ để chỉ đạo, huy động nguồn lực, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch và các tình huống khẩn cấp khác.

Tỉnh Bắc Ninh sẽ xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp và để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến bệnh nhân số 2187, có địa chỉ tại thôn Kim Thao, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, là công nhân đang làm việc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Kupoda Kagaru Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) mắc COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai các giải pháp quyết liệt truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã truy vết được 15 người là F1, 31 người là F2 và 40 người là F3 của bệnh nhân này./.

Khiếu Tư (TTXVN/Vietnam+)