Nam hoc kho quen cua thay co va hoc sinh o thanh pho Da Nang hinh anh 1Chương trình Chào năm học mới được phát qua sóng truyền hình. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Năm 2020 là một năm khó khăn, nhiều thách thức của cả nước cũng như thành phố Đà Nẵng. Thiên tai và dịch COVID-19 bùng phát, hoành hành đã khiến cho nhiều ngành nghề phải đình trệ, suy thoái. Cùng với y tế, ngành giáo dục thành phố Đà Nẵng cũng đã trải qua một năm đầy sóng gió.

Tuy vậy, với những biện pháp quyết liệt, kịp thời, đúng đắn, toàn ngành giáo dục Đà Nẵng đã vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo chất lượng giáo dục.

Lần đầu học sinh học và khai giảng trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 gây ra, trong đợt dịch thứ nhất và thứ hai tại Đà Nẵng, để giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học, ngành giáo dục Đà Nẵng đã khuyến khích các trường tổ chức dạy học trực tuyến.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Đình Chiểu nhớ lại: “Sau khi có thông tin học sinh phải nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch, nhà trường đã huy động các thầy, cô trong tổ chuyên môn sẵn sàng soạn bài giảng trực tuyến. Sau đó, giáo viên đưa bài giảng lên cổng thông tin điện tử của nhà trường, rồi gửi đường link cho phụ huynh học sinh. Nhà trường khuyến khích học sinh tự tìm hiểu trên các trang mạng dạy học để tìm kiếm các dạng bài giảng đề việc ôn tập được phong phú hơn."

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Trần Nguyễn Minh Thành cho hay để đồng bộ, phối hợp thống nhất toàn ngành trong cách thức phòng, chống dịch và tổ chức học trực tuyến, Sở đã gửi công văn đến tất cả các trường trên địa bàn, giới thiệu hệ thống học tập trực tuyến, hệ thống giao bài tập về nhà và kho dữ liệu bài giảng điện tử của các nhà cung cấp dịch vụ có uy tín.

Đặc biệt, các ứng dụng này đều được cung cấp miễn phí hoàn toàn trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Cùng với đó, Sở đề nghị các đơn vị, trường học lựa chọn hệ thống phù hợp và triển khai giúp học sinh có thông tin và được tiếp cận với hệ thống học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ học.

Vào ngày khai giảng 5/9, dịch COVID-19 vẫn đang bùng phát tại Đà Nẵng, chính vì vậy, thành phố Đà Nẵng đã quyết định tổ chức Lễ khai giảng, chào năm học mới theo hình thức trực tuyến qua truyền hình. Tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố vận dụng linh hoạt các hình thức, thông qua website của đơn vị và tận dụng tối đa các phương tiện truyền thông để truyền tải hình ảnh khai giảng đến tất cả học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên.

Nhớ lại kỷ niệm này, cô Hoàng Minh Vi Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành nhớ lại: “27 năm thâm niên trong nghề, đó là lần đầu tiên tôi tham dự buổi khai giảng không có học sinh, với không khí trầm lặng không cờ hoa. Để giới thiệu về trường, các thầy cô giáo đã tự quay và dựng những đoạn phim dành tặng các học sinh qua truyền hình trực tuyến."

“Không ai muốn có một buổi khai giảng trực tuyến mà học sinh và giáo viên chỉ xem qua truyền hình. Nhưng đó là biện pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho học sinh trước dịch bệnh. Có lẽ không khí khai giảng không náo nhiệt nhưng tôi tin chắc tất cả học sinh, giáo viên và phụ huynh vẫn luôn tràn đầy niềm tin về một năm học chất lượng," Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh tâm sự.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia đặc biệt

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia vào các ngày 28-29/8/2020. Tuy vậy, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng khuyến cáo Đà Nẵng chỉ có thể thi sớm nhất từ ngày 9 và 10/9. Sau khi họp, lấy ý kiến học sinh, phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng quyết định không tổ chức thi vào cuối tháng 8.

“Trong lúc đó, phương án thi vào đợt 3 hoặc xin ý kiến cho Đà Nẵng miễn thi đã được nghĩ tới. Nhưng nếu tổ chức như vậy sẽ gặp vô vàn bất lợi cho các thí sinh vì việc các em xét tuyển vào đại học gặp khó khăn. Sau quá trình bàn bạc, chúng tôi thống nhất chỉ tổ chức thi khi dịch đã được kiểm soát, quan trọng nhất là phụ huynh và học sinh được sự an toàn, có tâm thế tốt trước Kỳ thi," Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh hồi tưởng.

Sau quá trình trao đổi với Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Đà Nẵng đã quyết định tổ chức thi Trung học phổ thông Quốc gia đợt 2 vào ngày 3-4/9.

[Năm học đặc biệt, mở đầu chặng đường mới của ngành giáo dục]

Như vậy, Đà Nẵng là địa phương duy nhất của cả nước mà tất cả các thí sinh trên toàn địa bàn phải lùi lịch thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng có 10.984 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10.940 thí sinh Đà Nẵng và 44 thí sinh các tỉnh gửi dự thi tại Đà Nẵng.

Thành phố có 25 điểm thi chính thức với 477 phòng thi (điểm thi Trường Trung học Phổ thông Võ Chí Công dành cho các thí sinh thuộc diện F1, F2 và đang ở khu cách ly y tế) và 6 điểm thi dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng đã điều động gần 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông đợt này.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay đây là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia đặc biệt, khi thành phố Đà Nẵng phải tổ chức kỳ thi đợt 2 trong giai đoạn dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo và tổ chức triển khai kỳ thi lần này hết sức chu đáo.

Đáng chú ý, thành phố đã đưa ra giải pháp khác biệt với các địa phương khác, dành nguồn lực rất lớn để xét nghiệm cho gần 14.000 thí sinh và cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi.

Nam hoc kho quen cua thay co va hoc sinh o thanh pho Da Nang hinh anh 2Lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh dự thi tại Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh đánh giá thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức thi đợt 2 cho gần 11.000 thí sinh. Đà Nẵng đã thực hiện đúng các quy định, đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch COVID-19.

Sau quá trình nỗ lực của ngành giáo dục Đà Nẵng, cả hệ thống chính trị và người dân, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 2 tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp, với tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 98%.

Nhắc về thành công của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia đợt 2, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh cho rằng: “Thủ tướng Chính phủ nói chống dịch như chống giặc. Tôi hiểu giặc là tình huống bất ngờ, phải xử lý kịp thời, nhanh nhạy, luôn luôn sẵn sàng, trong mọi tình huống đều có biện pháp xử lý. Vào thời điểm khó khăn nhất chúng tôi đã cùng nhau đoàn kết, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị trong ngành giáo dục và các đơn vị chức năng, đồng thời mỗi cá nhân đều phải nỗ lực vượt khó tạo sự đồng thuận với xã hội."

"Qua kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, chúng tôi nhận thấy công tác tham mưu, phòng chống dịch của ngành Giáo dục và cả hệ thống chính trị đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, Đà Nẵng đảm bảo cho các học sinh tham gia dự kỳ thi này được được dự tuyển vào các trường đại học như nguyện vọng," Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng Mai Tấn Linh nói.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng kỳ vọng năm 2021, đất nước Việt Nam sẽ sớm khống chế được dịch COVID-19, riêng ngành giáo dục có thêm điều kiện thuận lợi để triển khai công tác dạy và học./.

Võ Văn Dũng (TTXVN/Vietnam+)