Brazil: Bạo loạn nhà tù khiến ít nhất 52 tù nhân thiệt mạng

Cơ quan chức năng Brazil cho biết, một vụ đụng độ lớn giữa hai bang đảng trong nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc nước này, đã khiến ít nhất 52 tù nhân thiệt mạng.
Brazil: Bạo loạn nhà tù khiến ít nhất 52 tù nhân thiệt mạng ảnh 1Lực lượng an ninh được triển khai tới nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc Brazil khi nổ ra bạo loạn, ngày 29/7/2019. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Ngày 29/7, cơ quan chức năng Brazil cho biết, một vụ đụng độ lớn giữa hai bang đảng trong nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc nước này, đã khiến ít nhất 52 tù nhân thiệt mạng.

Vụ bạo loạn xảy ra khi hai tù nhân được đưa vào phòng giam của một băng nhóm có thế lực trong nhà tù. Hai đối tượng này đã có xích mích với các tù nhân khác và phóng hỏa khu vực này khiến tình hình trở nên mất kiểm soát. Tù nhân của hai băng nhóm đã bị cuốn vào một cuộc xung đột hỗn loạn, đập phá và đốt cháy nhiều khu vực nhà giam. Một số tù nhân đã bị chết ngạt do khói bao trùm kín các phòng giam bị khóa trái cửa.

Người phát ngôn của hệ thống nhà tù bang Para cho biết, khi vụ việc xảy ra thì lực lượng bảo vệ tại chỗ đã ra tay can thiệp nhưng do quân số mỏng nên không thể trấn áp được nhóm tù nhân bạo loạn. Hai bảo vệ nhà tù được cho là đã bị bắt làm con tin. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã phải điều động thêm cảnh sát quân sự và lực lượng cứu hộ tới phong tỏa nhà tù, thuyết phục các tù nhân dừng các hành động bạo lực.

Nhà tù Altamira, nằm cách thủ phủ bang Para khoảng 850 km, có sức chứa khoảng 200 tù nhân nhưng hiện đang giam giữ hơn 300 tù nhân. Hồi tháng 5 vừa qua, liên tục xảy ra một loạt các vụ bạo loạn tại một số nhà tù ở thành phố Manaos khiến ít nhất 55 tù nhân thiệt mạng. Bạo loạn nhà tù thường xuyên xảy ra tại Brazil do điều kiện các nhà tù không đảm bảo, thương xuyên quá tải, cũng như xung đột giữa các băng nhóm.

Theo thống kê, Brazil có khoảng 727.000 tù nhân, trong khi các nhà tù chỉ có đủ điều kiện tiếp nhận khoảng 368.000 tù nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.