Brazil có nguy cơ mất quyền bỏ phiếu tại LHQ do nợ đóng góp ngân sách

Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc thông báo Brazil cần thanh toán tối thiểu 113 triệu USD trong tổng số nợ 391 triệu USD vào cuối tháng này để giữ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Brazil có nguy cơ mất quyền bỏ phiếu tại LHQ do nợ đóng góp ngân sách ảnh 1Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: AP)

Ngày 14/12, ông Ronaldo Costa Filho, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách về kế hoạch chương trình, tài chính và ngân sách, đã gửi thư cho Đại sứ Brazil tại Liên hợp quốc, thông báo Brazil cần thanh toán tối thiểu 113 triệu USD trong tổng số nợ 391 triệu USD vào cuối tháng này để giữ quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong thư, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc còn lưu ý có 135 quốc gia thành viên cho đến nay đã nộp đầy đủ các khoản đóng góp ngân sách thường xuyên của Liên hợp quốc cho năm 2020 và tất cả các năm trước đó.

Trong một tuyên bố, Brazil cho biết quốc hội nước này sẽ sớm biểu quyết về dự luật phê duyệt các khoản thanh toán mới cho Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Liên hợp quốc đang gặp khó khăn về tài chính do một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ, thanh toán chậm. Nguyên nhân một phần do cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây áp lực lên ngân sách của các nước thành viên Liên hợp quốc trên toàn thế giới.

[Liên hợp quốc sắp lâm vào tình trạng cạn sạch tiền mặt]

Tuy nhiên, không có nền kinh tế lớn nào thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhận thấy họ có nguy cơ mất quyền bỏ phiếu tại Liên hợp quốc.

Năm ngoái, Brazil đã ngăn chặn kịch bản tương tự khi trả tiền nợ vào thời hạn chót. 

Theo quy định của Liên hợp quốc, quốc gia có tổng số nợ tương đương hoặc lớn hơn tổng số tiền đóng góp trong 2 năm vừa qua có thể mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, trừ khi quốc gia đó yêu cầu ngoại lệ và chỉ ra được nguyên nhân khách quan khiến họ không thể trả tiền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục