Buc tuong bien gioi My-Mexico co the de doa he sinh thai hinh anh 1Bức tường biên giới Mỹ-Mexico nhìn từ Tijuana, Mexico. AFP/TTXVN. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hàng nghìn nhà khoa học cảnh báo sự sống của hơn 1.000 loài động vật sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico được xây dựng theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trên tạp chí BioScience số ra ngày 24/7, bức thư, do tác giả Robert Peters thuộc Hiệp hội Các nhà bảo vệ động vật hoang dã chấp bút với chữ ký của 2.700 nhà khoa học và chuyên gia, đã nêu chi tiết các mối đe dọa sự đa dạng sinh thái dọc 3.200km đường biên giới Mỹ-Mexico nếu một bức tường được dựng lên tại đây nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp.

Cụ thể, các loài động vật đặc trưng như cừu sừng lớn Peninsular, sói xám Mexico và linh dương gạc có nhiều nhánh Sonoran sẽ sụt giảm số lượng nghiêm trọng. Báo đốm Mỹ và mèo rừng Nam Mỹ cũng sẽ trở thành nạn nhân trong số các loài động vật còn sinh tồn được trên diện tích 20.000 km2 hoặc thậm chí nhỏ hơn nữa, từ đó kéo theo nguy cơ các loài vật này sẽ chết trên đất Mỹ.

[Mexico khẳng định không bao giờ chi trả cho việc xây tường biên giới]

Một số phần của bức tường đã được xây dựng đang thu hẹp không gian sinh tồn và làm giảm tính gắn kết của các quần thể thực vật và động vật, đồng thời gây tổn hại tới những thành quả hai nước đạt được trong hơn một thế kỷ đầu tư vào lĩnh vực bảo tồn. Khi các quần thể động vật bị chia tách, các loài vật sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm đối tác để duy trì nòi giống, kiếm mồi và nước uống, và một quần xã sinh vật an toàn, từ đó đối diện với nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn.

Đồng tác giả bức thư trên, giảng viên Đại học Stanford, ông Paul Ehrlich nhấn mạnh bức tường biên giới và các hạng mục xây dựng đi kèm sẽ là một "tội ác chống lại sự đa dạng sinh học."

Qua bức thư này, giới khoa học hối thúc các quan chức Mỹ xác định các loài có nguy cơ chịu ảnh hưởng tiêu cực từ bức tường biên giới, đề xuất thiết kế hàng rào cho phép động vật hoang dã di chuyển qua nhiều nhất có thể, đồng thời khôi phục lại môi trường sống thay thế khi việc hủy hoại môi trường là không thể tránh khỏi.

Khu vực biên giới Mỹ-Mexico là nơi trú ngụ của hơn 1.000 loài động vật và trên 400 loài thực vật, trong đó có 62 loài được Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế liệt vào danh sách bị đe dọa nghiêm trọng, bị đe dọa hoặc dễ tổn thương. Đề xuất bức tường biên giới của Tổng thống Trump vẫn chưa được đảm bảo rót vốn lớn sau khi dự luật di trú thỏa hiệp, trong đó có điều khoản cấp 25 tỷ USD để xây dựng bức tường này, không được Hạ viện Mỹ thông qua trong tháng 6 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)