Bùng phát dịch tả lợn đầu tiên tại Nhật Bản trong 26 năm qua

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 9/9 xác nhận dịch tả lợn đã bùng phát tại nước này sau 26 năm, đồng thời đình chỉ việc xuất khẩu thịt lợn và thịt lợn rừng.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản ngày 9/9 xác nhận dịch tả lợn đã bùng phát tại nước này, đồng thời đình chỉ việc xuất khẩu thịt lợn và thịt lợn rừng.

Dịch trên, khác với dịch tả lợn châu Phi vốn đang lan mạnh tại Trung Quốc, đã được phát hiện với ca nhiễm đầu tiên tại thành phố Gifu thuộc tỉnh Gifu, miền Trung Nhật Bản.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản khẳng định căn bệnh trên chỉ xảy ra ở lợn và lợn rừng mà không lan sang người.

Cơ quan này cũng đã thành lập lực lượng đặc nhiệm để kiểm soát dịch.

Theo chính quyền tỉnh Gifu, một con lợn đã đột ngột chết tại một nông trại ở tỉnh vào ngày 3/9 vừa qua. Các xét nghiệm của chính quyền trung ương đã cho kết quả dương tính với virus tả lợn.

[Ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam]

Khoảng 80 con lợn đã chết sau đó, trong khi 610 con khác đã được cho đi tiêu hủy để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch tả lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, có tốc độc lây lan rất nhanh và tỷ lệ chết cao. Bệnh này do một loại virus thuộc họ Flaviviridae, giống Pestivirus gây ra.

Virus tồn tại lâu ở ngoài môi trường, có thể sống vài ngày trong phân lợn, vài tháng đến vài năm trong thịt đông lạnh. Tuy nhiên, căn bệnh này không lây sang người kể cả khi tiêu thụ thịt nhiễm bệnh.

Mặc dù dịch tả lợn là căn bệnh đặc trưng của châu Á, song đây là lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm bệnh tại Nhật Bản kể từ khi dịch này bùng phát tại tỉnh Kumamoto vào năm 1992.

Nhật Bản sau đó đã tuyên bố loại bỏ hoàn toàn virus này vào năm 2007./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục