Cà Mau: Giá cá kèo tăng cao chưa từng có, người nuôi phấn khởi

Tại một số địa phương của tỉnh Cà Mau, cá kèo thương phẩm được các thương lái thu mua tại chỗ với giá từ 180.000-220.000 đồng/kg, cao hơn từ 100.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2021.
Cà Mau: Giá cá kèo tăng cao chưa từng có, người nuôi phấn khởi ảnh 1

Khoảng 3 tháng gần đây, giá cá kèo ở miền Tây bất ngờ tăng cao chưa từng có.

Hiện, tại một số địa phương của tỉnh Cà Mau, cá kèo thương phẩm được các thương lái thu mua tại chỗ với giá từ 180.000-220.000 đồng/kg, cao hơn từ 100.000 đồng/kg so cùng kỳ năm 2021.

Theo phản ánh của người dân tại thị trường thành phố Cần Thơ, trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, có thời điểm giá cá kèo lên đến 500.000 đồng/kg, tuy nhiên nguồn cung rất khan hiếm.

Ghi nhận tại xã Tân Thành, thành phố Cà Mau, đây vốn là địa phương có diện tích nuôi cá kèo lớn ở tỉnh Cà Mau, với 41 hộ nuôi, diện tích 28,5ha.

[Đồng Tháp: Giá cá tra tăng, người nuôi lãi hơn 5.000 đồng mỗi kg]

Ông Hồ Quốc Trạng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cho biết kể từ sau Tết Nguyên đán giá cá kèo thương phẩm bắt đầu tăng cao, khoảng 200.000 đồng/kg, sau đó tăng dần dần, có lúc đạt 250.000 đồng/kg.

Theo các thương lái, thời gian gần đây do nhu cầu tại các chợ đầu mối tăng cao; đồng thời, giá thức ăn nuôi cá kèo cũng tăng là nguyên nhân khiến giá cá kèo tăng kỷ lục.

Ông Nguyễn Tường Nhân ở xã Viên An, huyện Ngọc Hiển thông tin thương lái ở các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu đều có đến địa phương thu mua cá kèo. Thông thường, giá cá kèo từ khoảng 80.000 đồng/kg trở lên thì nông dân bắt đầu có lãi. Thế nhưng thời gian gần đây, giá cá kèo tăng cao khiến người nuôi rất phấn khởi.

Đặc biệt, hiện giá cá kèo giống không cao, từ 80-100 đồng/con khiến người dân mạnh dạn hơn để tái đầu tư sau vụ nuôi phục vụ Tết Nguyên đán.

Cá kèo vốn là đặc sản của tỉnh Cà Mau, sống nhiều ở vùng đất bãi bồi, kênh, rạch nước lợ. Sau khi lượng cá kèo trong tự nhiên giảm do sự khai thác quá mức của con người thì nghề nuôi cá kèo ở Cà Mau hình thành và phát triển trong thời gian qua. Các địa phương có người dân nuôi nhiều là thành phố Cà Mau, Cái Nước, Ðầm Dơi, Năm Căn…

Riêng tại Cà Mau, nông dân thường đào ao hoặc có thể sử dụng ao nuôi tôm để nuôi luân canh cá kèo. Cá kèo thương phẩm được nông dân nuôi từ 5-6 tháng thì có thể thu hoạch với sản lượng bình quân hàng trăm tấn mỗi năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục