Cac dia phuong bien gioi tinh Quang Ninh san sang don bao so 3 do bo hinh anh 1Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra tình hình neo đậu tàu thuyền tại cảng Cái Lân. (Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN)

Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền Việt Nam, trong đó các địa phương biên giới của tỉnh Quảng Ninh nằm gần tâm bão, nhất là thành phố Móng Cái. Dự kiến thành phố Móng Cái là nơi bão đổ bộ đầu tiên khi vào đất liền chiều tối 2/8.

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại thành phố Móng Cái và huyện Bình Liêu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, chính quyền thành phố Móng Cái tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục rà soát, kiểm tra thật kỹ điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, nhất là trên sông dọc tuyến biên giới. Các chủ đò chằng buộc phương tiện, không được để người trên đò.

Chính quyền địa phương triển khai biện pháp phòng chống ngập lụt trên sông Ka Long, không để xảy ra thiệt hại về người và tài sản. Ông Bùi Văn Khắng lưu ý: chính quyền các địa phương cần có phương án sơ tán người dân tại những vùng nguy cơ ngập lụt bởi hoàn lưu sau bão.

[Bão số 3: Quảng Ninh, Hải Phòng đề phòng nước dâng và triều cường]

Đến sáng 2/8, thành phố Móng Cái đã đưa gần 1.300 tàu, thuyền khai thác, đánh bắt thủy sản và hơn 300 đò trên sông Ka Long, Bắc Luân về nơi neo đậu, tránh trú bão an toàn. Người dân đã gia cố, chằng buộc 185 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Ngành chức năng địa phương đã thông tin, yêu cầu di dời toàn bộ người già, trẻ nhỏ trên các lồng bè sơ tán lên bờ.

Thành phố Móng Cái cũng đã cử các lực lượng kiểm tra nhiều vị trí xung yếu, có nguy cơ sạt lở, ngập lụt để có biện pháp phòng chống lụt bão, trong đó có khu Hồng Phong, phường Ninh Dương; đê thôn 8, xã Hải Xuân; cống thoát nước thôn 4, xã Hải Tiến.

Tại huyện Bình Liêu, chính quyền các xã, thị trấn đã cử lực lượng túc trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ trên sông; chỉ đạo nhà thầu khẩn trương di dời phương tiện, vật tư...đang phục vụ thi công và có phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản của đơn vị.

Đối với các ngầm tràn giao thông, huyện bổ sung, lắp đặt hoàn thiện trạm barie và cử người trực 24/24 giờ, kiên quyết không cho phương tiện, người qua lại khi có lũ xuất hiện.

Đến 10 giờ ngày 2/8, toàn tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức di chuyển 16.132 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản về vị trí an toàn để tránh trú bão số 3. Bộ đội Biên phòng tỉnh đã vận động 16.000 ngư dân trên các tàu, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản lên bờ. Huyện Hải Hà di dời 132 ngư dân ra khỏi khu vực nguy hiểm về nơi ở tạm an toàn./. 

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)