Các điểm bầu cử sớm trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều diễn ra thuận lợi

Tại tổ bầu cử số 3 thôn Măng Khênh xã Đăk Man huyện Đăk Glei, có 367 cử tri, 97% là người Giẻ Triêng, ngay từ sáng sớm người dân đã đến điểm bỏ phiếu (nhà rông của thôn) để đi bầu cử.
Các điểm bầu cử sớm trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều diễn ra thuận lợi ảnh 1(Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sáng 22/5, tại tỉnh Kon Tum, gần 10.000 cử tri ở 6 xã Ngọc Linh, Mường Hoong, Đăk Man, Đăk Plô, Đăk Nhoong, Đăk Long của huyện vùng biên Đăk Glei và khu vực bỏ phiếu tại Đồn Biên phòng Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi) tham gia bầu cử sớm tại địa phương.

Tại tổ bầu cử số 3 thôn Măng Khênh xã Đăk Man huyện Đăk Glei, có 367 cử tri, 97% là người Giẻ Triêng, ngay từ sáng sớm người dân đã đến điểm bỏ phiếu (nhà rông của thôn) để đi bầu cử.

Nhằm đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, chính quyền đã thông báo người dân chia nhau đi bầu. Tại điểm bầu cử, các thành viên trong tổ bầu cử đã kẻ vạch, xếp ghế với khoảng cách 2 mét. Mọi người thứ tự xếp hàng theo đúng chỉ dẫn. Trước khi bỏ phiếu, cử tri đều được đo thân nhiệt, khử khuẩn.

Tại khu vực bỏ phiếu, trong nhà rông, các thành viên tổ bầu cử đều tận tình hướng dẫn cử tri cách bỏ phiếu đúng. Vì là khu vực có đông người dân tộc thiểu số nên nhiều thành viên tổ bầu cử là người địa phương hoặc thông thạo tiếng Giẻ Triêng hỗ trợ cử tri bỏ phiếu theo đúng quy định.

Tranh thủ xem lại tiểu sử của các ứng cử viên, cử tri A Rom ở thôn Măng Khênh cho biết: Mình phải nghiên cứu kỹ các ứng cử viên để lựa chọn cho đúng người có tâm huyết, có đức, tài để đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của người dân. Tại đây, tổ bầu cử đã bố trí nhiều thanh niên giúp cho những cử tri lớn tuổi đi lại thuận lợi. Mọi người hướng dẫn tận tình cho từng cử tri nên việc bỏ phiếu cũng thuận tiện.

[Hải Phòng: Ngày hội của non sông tại đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ]

Tình hình dịch bệnh phức tạp nên người dân xếp hàng theo thứ tự, không ai phản đối hay ý kiến. Đó cũng là cách bảo vệ mình, cộng đồng và góp phần giúp cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Là đơn vị được Hội đồng bầu cử Quốc gia thống nhất cho bỏ phiếu sớm, sáng 22/5, chiến sỹ ở 6 đồn Biên phòng đứng chân trên 2 huyện Đăk Glei và Ngọc Hồi đã đi bỏ phiếu theo đúng quy định.

Thượng tá Lê Quốc Việt, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết: Hiện Bộ đội biên phòng tỉnh đang tổ chức lực lượng bám trụ trên biên giới để ngăn chặn tình trạng vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch theo chỉ đạo của các cấp.

Trong quá trình tổ chức và tham gia bầu cử, các đồn tổ chức bầu cử theo hình thức cuốn chiếu. Cụ thể, anh em sẽ thay phiên nhau bỏ phiếu để đảm bảo quân số trực ở các tổ, chốt nơi biên giới, vừa thực hiện quyền của cử tri theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Kon Tum cho biết: Nhằm đảm bảo tiến độ bầu cử tại các xã vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa, Ủy ban bầu cử tỉnh đã báo cáo, xin ý kiến và được Hội đồng bầu cử Quốc gia thống nhất cho tỉnh Kon Tum tổ chức bỏ phiếu trước 1 ngày (22/5) đối với 6 xã (huyện Đăk Glei) và đồn Biên phòng Đăk Xú (huyện Ngọc Hồi).

Đối với các địa phương, đơn vị tổ chức bầu cử sớm, Ủy ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng về ngày bầu cử, phát thẻ cử tri, thông báo địa điểm, thời gian bỏ phiếu đến toàn thể cử tri để người dân tích cực tham gia bầu cử.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban bầu cử tỉnh đã xây dựng phương án và hướng dẫn cụ thể về công tác phòng, chống dịch như: bố trí không gian khu vực bảo phiếu, thiết bị y tế, phòng tạm cách ly; xây dựng quy trình bỏ phiếu cụ thể cho từng nơi...

Đến cuối buổi sáng nay, việc bỏ phiếu tại các điểm bầu cử sớm trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều diễn ra thuận lợi. Người dân hưởng ứng và tuân thủ đầy đủ các quy định phòng, chống dịch khi bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục