Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Đây là lần đầu tiên Carnival được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Việt Nam và online với Hội Doanh nhân trẻ các nước ASEAN.

Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng gần 300 đại biểu doanh nhân trẻ đến từ Việt Nam và các nước ASEAN.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, sự kiện này là minh chứng cho chủ động thích ứng, thích nghi với bình thường mới trên thế giới và khu vực.

Năm 2020 là năm nhiều thử thách và khó khăn với sự bùng phát dịch COVID-19, thiên tai và khí hậu. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, hoàn thành xuất sắc vai trò kép vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế.

“Hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội, tại đây lãnh đạo các nước đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ, đã có kế hoạch triển khai cụ thể cho 3 trụ cột; trong đó, doanh nghiệp đặt vào trung tâm để sản xuất kinh doanh; kết nối giao thương và đảm bảo thuận tiện cho nhà đầu tư, doanh nhân trong bối cảnh dịch bệnh. Giữ vững ngọn cờ đầu trong tự do hóa và liên kết khu vực, Hiệp định RCEP đã hoàn tất đàm phá ký kết, tạo ra thị trường trên 2,2 tỷ người, hơn 2.600 tỷ USD, thiết lập thị trường xuất khẩu lâu dài. Những kết quả trên cho thấy quyết định mạnh mẽ của chính phủ các nước ASEAN chống dịch bệnh và phát triển toàn diện”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh: “Tôi vui mừng khi nội dung hội nghị hôm nay bám sát với thực tế với chủ đề: gắn kết và chủ động thích ứng. Đại dịch cho thấy xu thế của thời đại, xuất hiện ở mọi lĩnh vực, chuyển đổi số, siêu kết nối. Nhận thức được vấn đề này, Chính phủ các nước ASEAN nâng cao tinh thần đoàn kết, tận dụng tốt cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vì một cộng đồng ASEAN ngày một thịnh vượng. Trên tinh thần đó, tôi cho rằng tư tưởng cộng đồng cần thấm nhuần trong tiến trình xây dựng, xác định vai trò của cá nhân và doanh nghiệp, cần gắn lợi ích doanh nghiệp với cộng đồng.”

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt qua biên giới quốc gia, vì chủ nghĩa hợp tác, phồn vinh. Hãy không ngừng hợp tác vươn xa ra biển lớn, đến với khách hàng trong khu vực và quốc tế.

“Tôi đề nghị doanh nhân trẻ ASEAN phát huy lợi thế năng động, sáng tạo, tập trung nguồn nhân lực tay nghề cao, ứng dụng khoa học công nghệ, hỗ trợ thanh niên ở vùng kém thuận lợi, phát triển vùng công nghệ cao kinh tế số. Hoạt động của doanh nhân trẻ ASEAN cần tăng cường gắn kết. Tôi đánh giá cao các sáng kiến số hóa, xây dựng hệ sinh thái mở, chuỗi cung ứng phù hợp cùng phát triển. Chính phủ Việt Nam cam kết luôn hành động, ủng hộ nhằm tăng cường liên kết, kết nối trong doanh nhân trẻ ASEAN,” Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nói.

''Cac doanh nhan tre ASEAN can co tam nhin vuot bien gioi'' hinh anh 1Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại hội nghị, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhấn mạnh đến sự cần thiết phải thành lập Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN đã nhận được sự ủng hộ của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN và Ban Thư ký ASEAN với mong muốn khuyến khích phát triển sự hợp tác giữa các doanh nhân trẻ ASEAN và nâng tầm cho tiếng nói của cộng đồng doanh nhân trẻ sánh ngang với các đại diện khác của khu vực kinh tế tư nhân trong ASEAN.

Trên tinh thần đó, Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần đầu tiên đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2016 nhằm mục tiêu khuyến khích phát triển phong trào Doanh nhân trẻ ASEAN và tạo cơ hội để Doanh nhân trẻ ASEAN kết nối hợp tác.

[Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam: Đón đầu xu hướng để khởi nghiệp]

Chương trình được tổ chức luân phiên hàng năm giữa các hiệp hội thành viên với bốn kỳ đầu tiên được tổ chức tại Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Cũng theo ông Đặng Hồng Anh, Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN năm nay mang một ý nghĩa rất đặc biệt, thể hiện cho sự sáng tạo của Doanh nhân trẻ ASEAN cho mục tiêu hiện thực hóa Tầm nhìn về một ASEAN “Gắn kết và Chủ động thích ứng” – vượt qua khó khăn, duy trì phát triển.

''Cac doanh nhan tre ASEAN can co tam nhin vuot bien gioi'' hinh anh 2Các đại biểu Hội Doanh nhân trẻ các nước ASEAN dự trực tuyến. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Nội dung chính của Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V sẽ bao gồm hai phần: Hệ sinh thái và Liên minh trong doanh nhân trẻ ASEAN và hành trình tới tương lai số với mục đích doanh nhân trẻ ASEAN sẽ cùng nhau chia sẻ, đưa ra những sáng kiến thiết thực để tạo ra một sự liên minh, kết nối cùng nhau phát triển trong một thế giới số đang rất nhiều cơ hội và thách thức.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 cho biết, năm 2020, là năm thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng trải qua nhiều biến động và thách thức do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt của đời sống cũng như nền kinh tế nhiều quốc gia trên thế giới.

Việc di chuyển giữa các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn và hạn chế. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và cũng để thể hiện tinh thần gắn kết, chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN tổ chức Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 với mong muốn khẳng định vị thế và vai trò của doanh nhân trẻ nói riêng, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc chung tay cùng Chính phủ để tổ chức thành công ASEAN 2020.

''Cac doanh nhan tre ASEAN can co tam nhin vuot bien gioi'' hinh anh 3 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật như kêu gọi và vận động được 10 tỷ đồng để mua 10.000 bộ kit thử nhanh COVID-19; quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung hơn 5 tỷ đồng; quyên góp 1 tỷ đồng cho nạn nhân chất độc da cam dioxin.

Cũng tại chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V diễn ra lễ trao cờ Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2021 cho Hội Doanh nhân trẻ Brunei và ra mắt website chính thức của Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN.

Đây là sản phẩm của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Ra đời vào tháng 11/2015 cùng với Tuyên bố chung Kuala Lumpur 2015 tại hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra tại Malaysia, Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN (gọi tắt là AYEC) tập hợp các hiệp hội Doanh nhân trẻ của 10 quốc gia ASEAN nhằm mục tiêu hòa hợp và thống nhất tinh thần và tiếng nói của doanh nhân trẻ ASEAN trong việc thúc đẩy đoàn kết khu vực và phát huy hợp tác kinh tế, văn hóa-xã hội trong cộng đồng ASEAN./.

 
Hằng Trần (TTXVN/Vietnam+)