Các hãng ôtô Đức sẽ rót 68 tỷ USD phát triển xe điện và xe tự lái

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ôtô Đức VDA Bernhard Mattes cho hay các doanh nghiệp sẽ đầu tư hơn 40 tỷ euro phát triển xe điện và 18 tỷ euro dành cho việc số hóa và xe tự lái trong 3 năm tới.
Các hãng ôtô Đức sẽ rót 68 tỷ USD phát triển xe điện và xe tự lái ảnh 1Xe của Hãng Volkswagen trưng bày tại Wolfburg, Đức. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong 3 năm tới, ngành xe hơi Đức dự kiến sẽ đầu tư gần 60 tỷ euro (68 tỷ USD) vào lĩnh vực xe điện và xe tự lái.

Tuyên bố trên được Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp ôtô Đức VDA Bernhard Mattes đưa ra ngày 2/3 trước thềm Triển lãm Ôtô quốc tế Geneva 2019.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Mattes nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đầu tư hơn 40 tỷ euro phát triển xe điện trong 3 năm tới, và 18 tỷ euro dành cho việc số hóa và xe tự lái".

[BMW và Daimler thông báo sẽ hợp tác để phát triển hệ thống tự lái]

Ông ước tính các mẫu xe điện do các công ty Đức sản xuất sẽ tăng gấp 3 lên khoảng 100 chiếc trong giai đoạn trên.

Chủ tịch Mattes cũng dự đoán về sự phát triển mạnh mẽ của các dự án ôtô điện tại châu Âu. Ông nhận định nếu không đầu tư vào lĩnh vực này, mục tiêu cắt giảm lượng khí thải CO2 của Liên minh châu Âu (EU) sẽ khó có thể đạt được.

Hồi cuối năm ngoái, các nước EU và Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt được thỏa thuận đồng ý cắt giảm 37,5% lượng khí thải CO2 từ ôtô mới vào năm 2030. Theo đó, luật mới sẽ có khoảng 1/3 ôtô mới sẽ chạy bằng điện hoặc hydro vào năm 2030.

Hiện nhiều hãng xe lớn của châu Âu như Volkswagen (VW), Audi, Mercedes-Benz hay BMW cũng đang tập trung đẩy mạnh phát triển các dòng xe điện sau một loạt các vụ bê bối liên quan đến ngành sản xuất tại đây bị phanh phui, trong đó điển hình là vụ VW hồi năm 2015 bị cáo buộc gian lận các bài kiểm tra về khí phát thải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục