Binh sỹ Nga gác tại Deir Ezzor, Syria ngày 15/9/2017. (Nguồn; AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 8/2, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng các lực lượng dân quân Syria phải hứng chịu hỏa lực của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu cùng các lực lượng đồng minh địa phương vì đã không thông báo cho quân đội Nga về kế hoạch do thám và tìm kiếm.

Theo một tuyên bố của bộ trên, một đơn vị dân quân ủng hộ chính quyền Damascus ngày 7/2 đã tiến hành một chiến dịch do thám và tìm kiếm tại khu vực một nhà máy lọc dầu ở tỉnh Deir Ezzor. Chiến dịch này nhằm tìm kiếm và tiêu diệt một nhóm vũ trang chịu trách nhiệm cho các vụ nã pháo vào quân đội chính phủ.

Tuy nhiên, trong khi chiến dịch diễn ra, lực lượng dân quân Syria đã bất ngờ phải chịu hỏa lực từ súng cối và hệ thống phóng rocket đa nòng, sau đó bị trực thăng của liên quân Mỹ tấn công.

[Giao tranh ác liệt tại Syria, lực lượng ủng hộ chính phủ thiệt hại lớn]

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva hoài nghi về phiên bản mà phía Washington đưa ra để mô tả vụ tấn công của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria.

Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh: "Chúng tôi đang phân tích những thông tin mới cập nhật về vụ việc ngày hôm qua. Chúng tôi đang xác minh lại các thông tin này để có thể đưa ra những đánh giá chính thức cùng những phát biểu liên quan. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về phiên bản của vụ việc do phía Mỹ trình bày."

Trong ngày 7/2, liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết đã không kích "các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria" gây ra "vụ tấn công vô cớ" nhằm vào trụ sở của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, khiến khoảng 100 thành viên dân quân thiệt mạng./.