Cac ngan hang bat dau giam lai suat huy dong duoi 6 thang hinh anh 1Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trước quyết định điều chỉnh hàng loạt lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng.

OCB được cho là đơn vị điều chỉnh giảm lãi suất huy động tương đối mạnh ở mức giảm 0,2% cho tất cả các kỳ hạn. Hiện ngân hàng này niêm yết 4,6%-4,75%/năm đối với kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng, riêng kỳ hạn từ 6 tháng trở lên lãi suất tiết kiệm vẫn được OCB áp dụng mức tương đối cạnh tranh trên thị trường từ 7,0%/năm trở lên.

Một số ngân hàng khác có mức giảm nhẹ hơn như Vietcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng xuống 4,7%/năm, giảm 0,1%/năm. VietinBank giảm 0,05%/năm, hiện ngân hàng này niêm yết lãi suất kỳ hạn từ 1 đến dưới 3  tháng là 4,3%, từ 3 đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm. Tại VietCapitalBank  giảm 0,2% áp dụng đồng loạt đối với các kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng, xuống mức 4,7%/năm, hiện ngân hàng niêm yết ở mức 4,7%/năm.

Đây được xem là phản ứng nhanh của một số ngân hàng nhằm góp phần ổn định mặt bằng lãi suất huy động, tạo cơ sở tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho khách hàng trong thời gian tới.

[Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm mạnh lãi suất điều hành]

Mặc dù giảm lãi suất huy động tại quầy nhưng một số ngân hàng lại khuyến khích khách hàng giao dịch online và đưa ra nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách.

Khách hàng gửi tiết online tại ACB sẽ được cộng thêm 0,3%; tại OCB OMNI được cộng thêm 0,1% so với gửi tại quầy ở tất cả kỳ hạn; tại VPBank và ABBANK được cộng thêm 0,2%; tại SCB, Sacombank, Kienlongbank, VIB khách hàng được công thêm 0,1% so với giao dịch tại quầy.

Trước đó, ngày 16/3, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,0%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm. Ngoài ra, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở được giảm từ 4,0%/năm xuống 3,5%/năm./.

Thúy Hà (Vietnam+)