Các lãnh đạo thế giới cam kết ngăn chặn khủng bố hạt nhân

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết ngăn chặn khủng bố hạt nhân

Tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 đã tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.
Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết ngăn chặn khủng bố hạt nhân ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Chiều 1/4 theo giờ Mỹ (rạng sáng 2/4 theo giờ Việt Nam), các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân lần thứ 4 tại Washington đã ra tuyên bố chung, trong đó tái khẳng định cam kết ngăn chặn việc để các loại vũ khí hạt nhân rơi vào tay những phần tử cực đoan.

Tuy nhiên, trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo thế giới cũng nhấn mạnh đây vẫn là một nguy cơ "gia tăng thường trực."

Tuyên bố chung khẳng định: "Còn nhiều việc cần phải làm để ngăn chặn các lực lượng phi nhà nước sở hữu hạt nhân và các vật liệu phóng xạ, mà có thể được sử dụng cho các mục đích đen tối... Chúng tôi tái khẳng định cam kết với mục tiêu chung về giải trừ hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình."

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo thế giới cũng cam kết thúc đẩy môi trường quốc tế ổn định bằng cách giảm nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân.

Kèm theo bản tuyên bố chung này là một phụ lục gồm năm kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia tham dự hội nghị và các cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Cảnh sát quốc tế (Interpol).

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm nay, diễn ra trong hai ngày từ 31/3-1/4 (theo giờ Mỹ), có mục đích thúc đẩy cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để cùng đối phó với mối đe dọa từ nguy cơ khủng bố hạt nhân trên toàn cầu.

Đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết ở mức cao nhất về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục