Cac nha may cua Trung Quoc dang noi lai chuoi cung ung toan cau hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Từ trung tâm chế tạo thiết bị vận tải đường sắt của Trung Quốc, các tàu cao tốc, tàu đệm từ và tàu điện ngầm được lắp ráp, chạy thử và được xuất đi khắp nơi trên thế giới.

Do kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, các nhà máy tại Hồ Nam đang bắt đầu hoạt động trở lại sau khi các doanh nghiệp khôi phục sản xuất. Các lĩnh vực như thiết bị đường sắt tốc độ cao, máy xây dựng và pin năng lượng mới đang nối lại các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chu Châu, nơi được mệnh danh là "Thung lũng điện" của Trung Quốc, là một trong số cơ sở chế tạo đầu tiên của Hồ Nam nối lại chuỗi cung ứng để hỗ trợ nhu cầu về thiết bị vận tải đường sắt.

Là công ty đi đầu trong chuỗi cung ứng, CRRC Zhuzhou Locomotive Co., Ltd. đã khôi phục sản xuất vào ngày 11/2, với trên 90% lực lượng lao động đã trở lại làm việc. Hơn 20 dự án ở nước ngoài, trong đó có dự án đường sắt Monterrey của Mexico và dự án điện của Czech, đang được triển khai. Chủ tịch công ty này, ông Zhou Qinghe, cho biết do tác động của dịch bệnh, các công ty có chung số mệnh và các công ty dẫn đầu không thể tăng trưởng bền vững nếu các doanh nghiệp hỗ trợ không hành động kịp thời và hiệu quả trong việc nối lại sản xuất.

[Trung Quốc nỗ lực khôi phục hoạt động của ngành chế tạo do COVID-19]

Tỉnh Hồ Nam là nơi tập trung nhiều nhà sản xuất hàng đầu về máy xây dựng của Trung Quốc, trong đó có Zoomlion Heavy Industry Science and Technology Co., Ltd. và SANY Heavy Industry Co., Ltd.

Kể từ dầu tháng Hai, Zoomlion đã khởi động lại hoạt động sản xuất, với hơn 70% số công nhân trở lại làm việc và công suất sản xuất đạt đến 80%.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguồn cung phụ tùng gây khó khăn cho các nhà chế tạo. Sany Heavy Industry đã thực hiện cuộc điều tra đối với trên 900 nhà cung ứng và với những nhà cung ứng không thể khôi phục hoạt động. Công ty này đã ứng phó bằng giải pháp chuyển khuôn của các nhà cung ứng tới Trường Sa để sản xuất.

Lens Technology Co., Ltd, nhà sản xuất kính dùng cho điện thoại di động lớn nhất Trung Quốc, cho biết tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất của công ty này chỉ là hạn chế. Là nhà cung ứng linh kiện điện thoại di động trên toàn cầu, việc Lansi Technology nhanh chóng khôi phục công suất sản xuất sẽ thúc đẩy hoạt động của các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng như Apple và Huawei diễn ra thuận lợi./.

 
(TTXVN/Vietnam+)