Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 11/3, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan cho biết chính quyền thành phố đã chuẩn bị kịch bản "tồi tệ nhất" với 6.000 trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại thủ đô.

Ông Anies cho biết Indonesia sẽ áp dụng mô hình phòng chống dịch bệnh lây lan được các nước như Singapore, Việt Nam và New Zealand triển khai, theo đó triển khai biện pháp phòng ngừa, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 ngay từ đầu để có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Thống đốc Jakarta cũng tuyên bố ưu tiên thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng để bảo vệ công chúng mặc dù có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế. Báo cáo mới nhất của Chính phủ Indonesia ngày 11/3 cho thấy tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này đã lên tới 34 người, trong đó có 1 ca tử vong.

Cùng với Indonesia, một số nước châu Á khác tiếp tục đưa ra các biện pháp ngăn chặn nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan.

[Trung Quốc tuyên bố vượt qua giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19]

Bộ Y tế Lào khuyến cáo các trung tâm thương mại, khách sạn và nhà hàng thực hiện các biện pháp kiểm tra y tế sát sao đối với cả cơ sở và khách hàng để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Chính phủ nước này cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân và lưu ý giữ khoảng cách với những người bị ho.

Trong khi đó, Ấn Độ cũng đã đưa ra quy định về các giải đấu cricket quốc tế, theo đó các trận đấu vẫn diễn ra song không có khán giả đến xem trực tiếp.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng 68 ca nhiễm SARS-CoV-2.

Hiện, các chuyên gia lo ngại hệ thống y tế yếu kém của nước này không đủ năng lực xử lý các ca nhiễm đòi hỏi phải chăm sóc đặc biệt một khi dịch COVID-19 lan rộng.

Liên đoàn criket Bangladesh (BCB) ngày 11/3 cũng đã thông báo hoãn sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Mujibur Rahman - người đã lãnh đạo giành độc lập cho Bangladesh.

Chính phủ nước này cũng đã hủy cuộc tuần hành với sự tham gia 100.000 người nhân dịp này.

Tại Malaysia, Bộ Y tế nước này đã kêu gọi hoãn mọi sự kiện tập trung đông người sau khi ghi nhận ít nhất 12 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến một sự kiện tôn giáo đã diễn ra 3 ngày tại thủ đô Kuala Lumpur có sự tham gia của khoảng 10.000 người, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Tính đến thời điểm hiện tại, Malaysia đã thông báo về 149 ca nhiễm SARS-CoV-2 và đang theo dõi 5.000 công dân tham dự sự kiện tôn giáo trên.

Nước láng giềng Singapore hiện cũng đang điều tra và xác định các công dân có tham gia sự kiện này.

Bộ Y tế Singapore cho biết tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên tới 178 trường hợp, trong đó có 81 ca vẫn đang điều trị tại bệnh viện./.

 
Đình Ánh-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)