Cac quan chuc cap cao Croatia tiem chung vaccine cua AstraZeneca hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/3, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic đã công khai tiêm chủng mũi đầu tiên của vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp sản xuất, nhằm xóa tan những nghi ngại về tính an toàn của loại vaccine này.

Sau Thủ tướng Plenkovic, Bộ trưởng Y tế và Chủ tich quốc hội Croatia cũng lần lượt được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca. Điểm chung của 3 quan chức cấp cao này là đều từng mắc COVID-19.

Phát biểu trước báo giới sau khi tiêm chủng, Bộ trưởng Y tế Vili Beros nhấn mạnh việc các quan chức cấp cao sử dụng vaccine AstraZeneca tiêm chủng thể hiện sự tin tưởng về độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Ông khuyến khích người dân Croatia gạt bỏ lo ngại và tham gia tiêm chủng.

Trước đó, lãnh đạo Hàn Quốc và Litva cũng đã tiêm chủng với vaccine AstraZeneca nhằm khuyến khích mọi người tham gia tiêm chủng.

Trong tháng Ba, hơn 10 nước, chủ yếu là các nước châu Âu đã tạm dừng sử dụng vaccine của AstraZeneca.

Tuy nhiên, hầu hết các nước đã nối lại chương trình tiêm chủng sau khi Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định vaccine này an toàn và hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.

Hai tổ chức này đều cho biết không phát hiện mối liên hệ vào giữa vaccine này và hiện tượng xuất hiện cục đông máu hay khối huyết tĩnh mạch não ở một số người sau khi tiêm vaccine như báo cáo trước đó tại một số nước châu Âu.

Croatia có 4,2 triệu dân và nước này đến nay đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 300.000 người. Kể từ khi bùng phát tại Croatia, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 5.800 người./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)