Cac thanh pho lon o An Do co the chung kien dinh dich vao tuan toi hinh anh 1Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện dã chiến ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia dự báo số ca nhiễm mới ở các thành phố lớn của Ấn Độ như thủ đô New Delhi và Mumbai, có thể đạt đỉnh vào tuần tới.

Ngày 13/1, Ấn Độ đã ghi nhận 274.417 ca nhiễm mới, mức theo ngày cao nhất kể từ tháng 5/2020. Nếu so với cách đây 1 tháng, con số này cao gấp 30 lần.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ hiện là hơn 36,32 triệu ca, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Giáo sư vật lý và sinh vật tại Đại học Ashoka gần thủ đô New Delhi, ông Gautam Menon cho biết: “Mô hình thống kê của chúng tôi và nhiều mô hình khác cho thấy các thành phố lớn của Ấn Độ sẽ chứng kiến đỉnh dịch vào khoảng ngày 20/1 tới.”

[Số ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ tăng gấp 20 lần trong vòng một tháng]

Delhi ghi nhận hơn 27.500 ca nhiễm vào ngày 12/1, gần tới mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch.

Giám đốc Sở Y tế Delhi dự báo số ca nhiễm sẽ bắt đầu giảm trong vài ngày tới.

Thành phố Mumbai đã ghi nhận số ca nhiễm theo ngày cao kỷ lục là 20.971 ca vào ngày 7/1 và con số này đang giảm dần.

Giới chức thành phố cho biết tỷ lệ nhiễm cũng đang giảm, với gần 80% giường dành cho bệnh nhân COVID-19 không phải dùng đến.

Các quan chức y tế cấp bang và liên bang cho biết đa số ca nhiễm trong làn sóng thứ ba hiện có triệu chứng nhẹ, số ca nhập viện và tử vong ít hơn so với đợt bùng phát hồi tháng 4-5/2020 từng cướp đi tính mạng của hàng trăm nghìn người.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết các loại thuốc giảm đau thông thường như paracetamol là đủ với người có triệu chứng nhẹ.

Người đứng đầu Trung tâm Dược phẩm xã hội và y tế cộng đồng tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, ông Rajib Dasgupta cho biết: “Kinh nghiệm nhiều nước khác cho thấy cần theo dõi số ca nhập viện hơn là số ca nhiễm."

Ấn Độ mới tiêm phòng các mũi vaccine cơ bản cho gần 70% trong số 939 triệu người dân từ độ tuổi trưởng thành trở lên. Tỷ lệ người chưa tiêm phòng khiến nhà chức trách lo ngại, nhất là khi 5 bang sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 10/2 tới./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)