Ngày 6/2, thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, đã yêu cầu tất cả các cộng đồng cư dân áp dụng các biện pháp kiểm soát người và phương tiện ra vào, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Thành phố đã yêu cầu các cộng đồng địa phương phong tỏa mọi lối vào không thực sự cần thiết và yêu cầu tất cả các cá nhân ra và vào thành phố phải đeo khẩu trang.

Các cộng đồng cũng phải kiểm tra và đăng ký thông tin người và phương tiện, ra và vào thành phố một cách nghiêm ngặt và cấm các hãng chuyển phát nhanh đi vào thành phố.

Các cộng đồng địa phương cũng được yêu cầu hoãn các công trình xây dựng như trang hoàng hoặc phục dựng và đóng cửa mọi địa điểm công cộng như các sân bóng rổ.

Trong khi đó, từ ngày 7/2, thành phố Thượng Hải tuyên bố sẽ liệt vào danh sách đen những cá nhân có hành vi che giấu các triệu chứng mắc bệnh và vi phạm các quy định kiểm dịch.

Đây là một phần nội dung của quyết định mới nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan mà Ủy ban thường trực của Hội đồng Nhân dân Thượng Hải vừa bỏ phiếu thông qua. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

[Các địa phương tại Trung Quốc nỗ lực hỗ trợ Hồ Bắc phòng chống dịch]

Cụ thể, những người vi phạm các quy định kiểm dịch hoặc che giấu triệu chứng mắc bệnh, lịch sử đi lại tới những vùng có dịch hoặc tiền sử tiếp xúc với các bệnh nhân đã được xác nhận hoặc nghi mắc bệnh, sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bị đưa vào danh sách đen của thành phố.

Theo phóng viên TTXVN, Malaysia sẽ áp dụng lệnh cấm đi lại tạm thời đối với các du khách đến từ các tỉnh thành khác của Trung Quốc chứ không chỉ riêng các du khách đến từ tỉnh Hồ Bắc như quy định hiện nay.

Phát biểu tối 6/2, phó Thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail cho biết Cục nhập cư nước này sẽ áp dụng lệnh cấm nói trên đối với các công dân đến từ tất cả cá tỉnh thành của Trung Quốc mà Bắc Kinh liệt vào danh sách hạn chế đi lại.

Trước đó, từ ngày 27/1, Malaysia đã áp dụng lệnh cấm đi lại đối với các công dân Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán và các vùng lân cận thuộc tỉnh Hồ Bắc.

Bà Wan Azizah, người cũng là chủ tịch Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Malaysia, cho biết quốc gia này cũng bố trí thêm các máy đo thân nhiệt và các thiết bị y tế tại các điểm kiểm soát biên giới để đẩy nhanh quá trình kiểm tra những người nhập cảnh.

Bên cạnh đó, giới chức cũng bố trí thêm các cơ sở y tế điều trị nCoV, cả các cơ sở y tế công và tư nhân.

Các chương trình và hoạt động chính thức ở các địa điểm công cộng tại Malaysia vẫn có thể được tiến hành tùy thuộc vào quyết định của đơn vị tổ chức. Cho đến nay, Malaysia đã ghi nhận 14 ca dương tính với nCoV.

Ở Hàn Quốc, Tập đoàn bán lẻ Lotte đã quyết định đóng cửa một cửa hàng chính tại khu vực Myeongdong thủ đô Seoul để triển khai công tác khử trùng sau khi một khách hàng từng tới đây được xác nhận nhiễm virus 2019-nCoV. Bệnh nhân là một nữ du khách đến từ thành phố Vũ Hán, tâm dịch tại Trung Quốc.

Người này đã tới cửa hàng của Lotte hôm 2/2, chỉ một ngày trước khi được xác nhận nhiễm virus. Cùng ngày, nữ du khách này cũng đã tới một của hàng giảm giá của E-Mart Inc. tại khu vực Mapo, phía Tây Seoul, buộc công ty này phải đóng cử cơ sở để khử trùng.

Trong khi cửa hàng của Lotte sẽ mở cửa trở lại vào ngày 10/2 thì cửa hàng của E-Mart chưa có lịch mở cửa trở lại.

Giới chức y tế cũng đã triển khai hoạt động khử trùng ở một khách sạnh tại trung tâm thủ đô Seoul, nơi nữ bệnh nhân tạm trú trong thời gian qua.

Trong ngày 7/2, Hàn Quốc mới xác nhận thêm một ca nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm virus 2019-nCoV tại quốc gia này lên 24 người./.

Lê Ánh- Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)