Cac tinh thuc hien nghiem viec cach ly y te de phong, chong COVID-19 hinh anh 1Những người đã từng tiếp xúc dịch tễ với các ca bệnh 416 và 418 cần chủ động khai báo với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp theo dõi y tế đúng quy định. (Ảnh: Quốc Dũng/ TTXVN)

Ngày 26/7, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam cho biết ngành y tế tỉnh đã tiến hành cách ly tập trung 106 trường hợp có liên quan đến các bệnh nhân 416 và 418 mắc COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng.

106 trường hợp có liên quan đã được đưa vào các khu cách ly tập trung của tỉnh. Trong số đó, có 86 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Đại Lộc; 6 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại thị xã Điện Bàn; 11 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại thành phố Hội An; 2 trường hợp được đưa vào khu cách ly tập trung tại huyện Thăng Bình và 1 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hai cho biết sau khi đưa 106 người này vào các khu cách ly tập trung, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện giám sát y tế theo quy định; đang phối hợp với các ngành chức năng và thành phố Đà Nẵng để tiếp tục rà soát những trường hợp liên quan đến những người đang cách ly tập trung để thực hiện cách ly, giám sát tại nhà nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình các ca bệnh số 416 và 418 tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là 3 địa phương giáp ranh thành phố Đà Nẵng như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, nhất là các địa phương như thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Đại Lộc họp Ban chỉ đạo cấp huyện triển khai các biện pháp, chủ động phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, thông báo rộng rãi cho những người đã từng tiếp xúc dịch tễ với các ca bệnh 416 và 418 cần chủ động khai báo với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp theo dõi y tế đúng quy định.

Ủy ban Nhân dân các cấp cần tăng cường phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng như: hạn chế tiếp xúc, đi lại, đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay bằng xà phòng...

Công an tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các địa phương bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn tỉnh; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam và phối hợp các ngành thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế; bố trí nhân lực phân luồng tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định.

Hải Phòng tăng cường các biện pháp chống dịch

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản số 4715/UBND-VX "Về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới."

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị; tiếp tục đề cao cảnh giác, không lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh; không để bị động, bất ngờ với những tình huống phức tạp nảy sinh (nếu có).

[Hàng không tăng chuyến, đổi, hoàn vé bay cho khách đi, đến Đà Nẵng]

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng; tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định.

Công an thành phố chủ trì cùng Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch và các địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn; tường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ; vận động quần chúng nhân dân phát hiện và kịp thời báo cáo về các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.

Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân không chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Công sở, trường học, doanh nghiệp duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, trang bị và khuyến cáo người ra vào sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường xuyên, khuyến cáo đeo khẩu trang.

Các đơn vị chức năng phối hợp lập danh sách những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương; tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện)...

Sở Y tế Hải Phòng đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Ngô Quyền đưa 1 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 416 mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đi cách ly y tế; làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Đó là anh T.V.Q, sinh năm 1979, ở quận Ngô Quyền, tham gia trận bóng đá tại Đà Nẵng, ở cùng khách sạn nơi tổ chức tiệc cưới có sự tham gia của bệnh nhân 416...

Mù Cang Chải tổ chức cách ly 39 người trở về từ Đà Nẵng

Hiện nay, khi có thông tin về đoàn du lịch gồm 39 người là cán bộ, giáo viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cùng người thân đã đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo đoàn du lịch sau khi trở về từ Đà Nẵng sẽ tự cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày.

Bà Nguyễn Hương Giang, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), trưởng đoàn du lịch, cho biết ngày 22/7, đoàn du lịch 39 người xuất phát từ huyện Mù Cang Chải, đến ngày 23/7 có mặt tại thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian du lịch tại đây, đoàn có đi thăm quan, ăn, nghỉ tại khu du lịch Bà Nà Hill, bãi biển Mỹ Khê, Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng), vườn dừa Bảy mẫu (xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An).

Khi về đến sân bay Nội Bài, đoàn được xe của công ty du lịch đón và đưa về huyện Mù Cang Chải.

Trước đó, chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu 39 thành viên trong đoàn sau khi xuống sân bay Nội Bài sẽ đi về thẳng thị trấn Mù Cang Chải. Hiện nay, sức khỏe, tâm lý của cả đoàn đều ổn định.

Khi nắm được thông tin đoàn du lịch của Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng gia đình chuẩn bị trở về từ Đà Nẵng, Ủy ban Nhân dân huyện Mù Cang Chải đã họp bàn, lên phương án cách ly đối với 39 người này.

Ông Lê Trọng Khang, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mù Cang Chải, cho biết huyện Mù Cang Chải đã lên phương án phòng dịch lây lan trong cộng đồng. Khi đoàn du lịch trên trở về, lực lượng chức năng huyện sẽ tổ chức phun tiêu độc, khử trùng, kiểm tra thân nhiệt... Các trường hợp này sẽ được cách ly tại nhà 14 ngày.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng

Sau khi thành phố Đà Nẵng phát hiện 2 ca mới mắc COVID-19, ngày 26/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn đến Trung tâm y tế 24 quận, huyện yêu cầu tăng cường giám sát COVID-19 tại cộng đồng; đồng thời kêu gọi người dân trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7/2020 đến nay thực hiện khai báo y tế, tự cách ly 14 ngày.

Cac tinh thuc hien nghiem viec cach ly y te de phong, chong COVID-19 hinh anh 2Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Sở Y tế thành phố, từ tháng 5/2020 đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 29 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thành phố cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở Y tế yêu cầu các Trung tâm Y tế quận, huyện kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng kêu gọi người dân trở về từ Đà Nẵng từ ngày 18/7/2020 đến nay phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày theo đúng hướng dẫn.

Riêng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) cần tổ chức cách ly tập trung tại các khu cách ly quận, huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu các Trung tâm y tế quận, huyện tăng cường truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, viên chức ngoại giao…

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng lưu ý, người dân khi phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày; hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng; hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng phải báo cáo ngay cho trạm y tế địa phương để thực hiện giám sát y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)