Các trường đại học ứng phó với tình hình dịch trong mùa tuyển sinh

Do COVID-19, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hầu hết hoạt động tư vấn tuyển sinh sang hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như trước đây.
Các trường đại học ứng phó với tình hình dịch trong mùa tuyển sinh ảnh 1(Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+)

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, cùng với điều chỉnh kế hoạch dạy-học, các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh công tác tuyển sinh trực tuyến, chủ động đưa thông tin đến thí sinh thông qua nhiều kênh thông tin.

Việc chủ động đưa thông tin đến thí sinh nhằm giúp các em nắm bắt cơ hội, lựa chọn được phương thức phù hợp nhất.

Tiến sỹ Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết trước ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay, trường đã phải điều chỉnh kế hoạch học tập, một số hoạt động để phù hợp hơn với tình hình phòng, chống dịch mà cả nước đang thực hiện.

Riêng công tác tuyển sinh, khó khăn lớn nhất là trường không thể thực hiện kế hoạch tư vấn tuyển sinh và cũng không đáp ứng nhu cầu tổ chức cho học sinh các trường Trung học Phổ thông tham quan trường những năm trước.

Ứng phó với tình hình này, Tiến sỹ Trần Đình Lý chia sẻ, nhà trường đã thực hiện đa dạng hình thức để cung cấp thông tin cho thí sinh đầy đủ và kịp thời, nhất là đẩy mạnh hình thức trực tuyến.

Trường tổ chức tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần trên trang web và fanpage của trường; đưa thông tin đến các trường Trung học Phổ thông để các em tham khảo.

[Tuyển sinh đại học tại TP.HCM: Xét học bạ kết hợp nhiều tiêu chí]

Thông tin chi tiết về công tác tuyển sinh được đăng tải, cập nhật liên tục trên trang web tuyển sinh của trường để thí sinh, phụ huynh theo dõi. Đặc biệt, trường tăng cường tư vấn tuyến sinh trực tuyến qua mạng xã hội, điện thoại và kênh khác để chuyển tải, giải đáp thông tin kịp thời nhất đến thí sinh.

Tương tự, do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 từ năm 2020, trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển hầu hết hoạt động tư vấn tuyển sinh sang hình thức trực tuyến thay vì trực tiếp như trước đây.

Thạc sỹ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông của nhà trường cho biết, từ năm 2020, trường chủ yếu tổ chức tư vấn tuyển sinh trên internet, qua rất nhiều kênh như các trang web, youtube, instagram, zalo, facebook, tik tok, nhờ đó đã tiếp cận được rất nhiều thí sinh.

Nếu như trước đây, công tác tư vấn tuyển sinh phần lớn được tổ chức trực tiếp, thi nay hình thức trực tuyến chiếm ưu thế. Đây không chỉ là giải pháp tình thế trong mùa dịch mà là xu thế chung trong thời đại công nghệ số.

“Hình thức tư vấn trực tuyến cũng đòi hỏi các trường phải đầu tư khá lớn cả về máy móc và nhân lực chuyên nghiệp. Với hình thức này, không chỉ đơn thuần là giới thiệu về phương thức tuyển sinh, ngành học, học phí, mà vai trò của giảng viên các bộ môn cũng được phát huy để giúp các thí sinh có cái nhìn toàn diện hơn về ngành học mà mình định lựa chọn,” Thạc sỹ Phạm Thái Sơn chia sẻ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, một số trường đại học phải điều chỉnh thời gian tổ chức công tác tuyển sinh.

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực của trường. Thay vì diễn ra ngày 29-30/5 như kế hoạch, lãnh đạo Nhà trường cho biết, ngay sau khi các điều kiện an toàn dịch bệnh được đảm bảo, Trường sẽ tổ chức kỳ thi, thời gian dự kiến là nửa cuối tháng 6 tới.

Nhà trường sẽ liên tục cập nhật thông tin đến thí sinh, phụ huynh về việc tổ chức kỳ thi trên các kênh thông tin. Năm nay, Trường dành từ 20-50% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục