Campuchia keo dai chien dich chong COVID-19, Lao tang cuong truy vet hinh anh 1Người dân kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chợ để phòng chống dịch COVID-19 tại Phnom Penh (Campuchia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Campuchia đã quyết định kéo dài thêm 1 tuần chiến dịch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, từ ngày 13-19/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chỉ thị của Chính phủ Campuchia công bố tối 11/8 cho biết chiến dịch tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong 14 ngày qua đã phát huy tác dụng trong việc kiểm soát và làm chậm đà lây lan của biến thể Delta trong cộng đồng.

Chính quyền các tỉnh, thành được yêu cầu tiếp tục củng cố tất cả các biện pháp hạn chế cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan với tâm thế chủ động và trách nhiệm.

Chiều 11/8, chính quyền thủ đô Phnom Penh thông báo kéo dài lệnh cấm thêm 2 tuần đối với các hoạt động kinh doanh có tính rủi ro cao và tụ tập trên 15 người, bắt đầu từ 0 giờ ngày 13/8 đến ngày 26/8, đồng thời tiếp tục giới nghiêm ban đêm thêm 1 tuần.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm sẽ bắt đầu từ 10 giờ tối hôm trước đến 3 giờ sáng hôm sau, thay vì từ 9 giờ tối như trước.

Ủy ban quốc gia về phòng chống COVID-19 của Campuchia cũng đưa ra hướng dẫn gồm một số điểm lưu ý mới nhằm giảm sự lây lan của biến thể Delta tại nước này.

Theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Campuchia đồng thời là Chủ tịch Ban thường trực thuộc Ủy ban quốc gia về phòng chống COVID-19 của Campuchia, Aun Pornmoniroth, điều quan trọng đầu tiên là tất cả các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, nhà máy phải test nhanh COVID-19 thường xuyên cho công chức và người lao động.

[Campuchia: Hơn 6 triệu lao động phi chính thức mất việc vì đại dịch]

Bộ Bưu chính Campuchia sẽ tiếp tục phân phối bộ KIT test nhanh đúng giá. Khu vực quanh nhà bệnh nhân COVID-19 phải được rào chắn nhanh và tất cả những người liên quan phải test nhanh hoặc xét nghiệm PCR theo hướng dẫn của y tế.

Diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia có xu hướng dịu đi khi số ca mắc mới ngày sau thấp hơn ngày trước.

Bộ Y tế Campuchia ngày 12/8 ra thông cáo xác nhận có thêm 455 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, mức thấp nhất kể từ ngày 10/6, trong đó có 81 ca nhập cảnh và 374 ca lây nhiễm cộng đồng.

Tính đến ngày 12/8, Campuchia phát hiện tổng cộng 83.839 ca mắc COVID-19, trong đó 78.431 người đã khỏi bệnh và 1.634 người tử vong (20 ca tử vong được công bố ngày 12/8).

Cùng ngày, tại sân bay quốc tế Phnom Penh, Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia Yuok Sambath đã tiếp nhận 3 triệu liều vaccine của Sinovac đặt mua của Trung Quốc.

Như vậy tính đến ngày 12/8, Campuchia đã nhận tổng cộng hơn 21,4 triệu liều vaccine, gồm 7,2 triệu liều của Sinopharm, 14,5 triệu liều của Sinovac, 1.739.000 liều của AstraZeneca và 1.064.600 liều của Johnson & Johnson.

Lào ghi nhận 202 ca mắc mới COVID-19

Bộ Y tế Lào ngày 12/8 cho biết, do lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh từ người lao động nhập cảnh và các ca lây nhiễm cộng đồng, Chính phủ Lào đã yêu cầu tăng cường truy vết người mắc COVID-19 để đưa đi điều trị kịp thời.

Campuchia keo dai chien dich chong COVID-19, Lao tang cuong truy vet hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vientiane (Lào). (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, Bộ Y tế Lào đã cho phép thành lập Trung tâm xét nghiệm COVID-19 tại cửa khẩu Boten, tỉnh Luang Namtha, có khả năng thực hiện từ 3.000-8.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Trung tâm này hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm của người dân, lưu học sinh, viên chức công vụ qua lại cửa khẩu và các nhu cầu khác của người dân cần đến giấy xét nghiệm COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 202 ca mắc mới COVID-19 và 1 ca tử vong. Trong số các ca mắc mới có 190 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 12 ca cộng đồng.

Trường hợp tử vong thứ 9 do COVID-19 là một phụ nữ 28 tuổi đang mang thai 5 tháng ở tỉnh Champasak, trở về từ Thái Lan. Diễn biến bệnh của trường hợp này chuyển xấu liên tục, phổi tổn thương nghiêm trọng, chức năng gan suy giảm dẫn đến tử vong.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 9.363 ca, trong đó có 9 ca tử vong.

Trung Quốc đóng cửa một nhà ga cảng biển lớn thứ 3 thế giới 

Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc đã tạm thời đóng cửa một nhà ga của cảng biển Ninh Ba-Chu Sansau khi ghi nhận một trường hợp nhân viên mắc COVID-19.

Giới chức địa phương cho biết một nhân viên tại nhà ga Meishan của cảng Ninh Ba-Chu San  - cảng lưu thông hàng hóa nhộn nhịp thứ 3 trên thế giới - đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 11/8.

Người này đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ và hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây. Sau khi phát hiện ca nhiễm, công ty Meidong Container Terminal quản lý ga Meishan đã lập tức ngừng mọi hoạt động và đóng cửa khu vực cảng.

Theo tuyền thông địa phương, gần 2.000 nhân viên tuyến đầu tại cảng Ninh Ba-Chu San đã được yêu cầu không rời khỏi cảng.

Cảng Ningbo Zhoushan là cảng container lớn thứ 2 của Trung Quốc về khối lượng xếp dỡ sau Thượng Hải, có khả năng xếp dỡ 10 triệu container hàng hóa./.

Phạm Kiên-Thu Phương-Trang Nhung-Phan An (TTXVN/Vietnam+)