Campuchia muốn tăng cường hợp tác với Malaysia và Singapore

Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã gặp người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về thương mại, giáo dục, an ninh năng lượng...
Campuchia muốn tăng cường hợp tác với Malaysia và Singapore ảnh 1Thủ tướng Campuchia Hun Manet gặp người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim.(Nguồn: Freshnewsasia)

Phóng viên TTXVN tại Phnom Penh dẫn tin của Thông tấn xã Campuchia (AKP) cho biết ngày 5/9, bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 tại Jakarta (Indonesia), Thủ tướng Campuchia Hun Manet đã gặp người đồng cấp Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long.

Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Malaysia, hai bên chia sẻ mong muốn tăng cường hợp tác, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, đầu tư, giáo dục, an ninh năng lượng, việc làm, phòng chống tội phạm mạng và tội phạm xuyên quốc gia.

Đề cập tới lĩnh vực an ninh năng lượng, Thủ tướng Hun Manet kêu gọi người đồng cấp Anwar hỗ trợ xây dựng các tuyến cáp điện ngầm dưới biển - vốn phải chạy xuyên qua biên giới biển của Malaysia, như một phần của dự án thương mại năng lượng xanh giữa Campuchia và Singapore.

[Tổng thống Indonesia nhấn mạnh đoàn kết ASEAN trước các thách thức]

Thủ tướng Hun Manet cũng cảm ơn Chính phủ Malaysia đã ủng hộ Campuchia ứng cử làm thành viên của Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC) nhiệm kỳ 2028-2030 và Ban Tổ chức Ủy ban xây dựng hòa bình Liên hợp quốc (OCPBC) giai đoạn 2025-2026.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Malaysia gửi lời chúc mừng ông Hun Manet nhậm chức Thủ tướng Campuchia, đồng thời tin tưởng quan hệ và hợp tác giữa hai nước sẽ duy trì tốt đẹp và phát triển hơn nữa.

Trong khi đó, tại cuộc gặp với Thủ tướng Singapore, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hiện nay giữa hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, an ninh, năng lượng, y tế, kỹ thuật số, nông nghiệp và quốc phòng.

Bên cạnh đó, hai bên còn thảo luận khả năng Campuchia xuất khẩu gạo và các mặt hàng nông sản sang thị trường Singapore, cũng như dự án xây dựng tuyến cáp điện ngầm dưới biển, một phần của dự án thương mại năng lượng xanh giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Manet cho biết Campuchia mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Singapore trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là vấn đề nghĩa vụ quân sự bắt buộc.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long nhất trí xem xét khả năng tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo cho Campuchia trong cả lĩnh vực dân sự và quân sự. Ông cũng mời Thủ tướng Campuchia thăm Singapore trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục