Cần đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xử lý, tái chế rác thải

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cần đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong xử lý, tái chế rác thải
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Chiều 27/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi gặp các thành viên Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cho biết năm 2019, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững đang triển khai các chương trình hỗ trợ, đánh giá xếp hạng doanh nghiệp phát triển bền vững, thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh…

Một trong những hoạt động trọng tâm của Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững là nhân rộng các mô hình điển hình về phát triển bền vững với các mục tiêu như không xả thải ra thiên nhiên, nhận diện thương hiệu xanh, bản đồ xanh…

Nhiều ý kiến tại buổi gặp mặt cũng cho rằng, một trong những yếu tố để phát triển bền vững trong doanh nghiệp là xây dựng được văn hóa doanh nghiệp, thực hiện nguyên tắc quản trị minh bạch hướng tới bền vững thông qua tương tác với môi trường, xã hội, người lao động đồng thời, thu hút các doanh nghiệp lớn ở tầm quốc gia để tạo "lõi" cho các chương trình phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao Hội đồng và các doanh nghiệp thành viên đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể để lan tỏa tinh thần phát triển bền vững đến mọi doanh nghiệp, người dân. Thời gian tới, Hội đồng cần phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, với số lượng thành viên tham gia ngày càng đông đảo. Muốn vậy, bộ tiêu chí đánh giá doanh nghiệp phát triển bền vững hiện nay cần tiếp tục được đơn giản hóa thành những nhóm tiêu chí quan trọng, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các sáng kiến kinh tế tuần hoàn, tái chế, xử lý vấn đề rác thải nhựa, nilon, Phó Thủ tướng cho rằng, Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững cần đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong xử lý, tái chế rác thải, tham gia thực hiện hoặc tài trợ các chương trình vận động người dân trong phân loại rác thải.

Các mô hình, sáng kiến phải được chia sẻ, thực hiện trong từng thành viên của Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững, từ đó nhân rộng ra cả cộng đồng doanh nghiệp, sau đó kêu gọi, vận động cả xã hội cùng vào cuộc, Phó Thủ tướng gợi mở./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục