Canada: Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau 'thoát hiểm'

Sự ủng hộ của NDP đối với chương trình hành động mới của chính phủ thiểu số đã giúp Ottawa tránh được kịch bản phải tiến hành tổng tuyển cử sớm ngay trong mùa Thu này.
Canada: Chính phủ thiểu số của Thủ tướng Justin Trudeau 'thoát hiểm' ảnh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và chính phủ thiểu số đảng Tự do của ông đã “thoát hiểm” trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ngày 6/10, sau khi bài diễn văn về chương trình hành động mới của chính phủ được công bố vào tháng Chín vừa qua.

Với 177 phiếu thuận và 152 phiếu chống, Hạ viện Canada tối ngày 6/10 (giờ địa phương) đã thông qua chương trình hành động của chính phủ.

[Canada dừng đàm phán về hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc]

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới (NDP) Jagmeet Singh cho biết đảng của ông ủng hộ chương trình hành động của chính phủ đảng Tự do, sau khi đã đạt được một số thay đổi chủ chốt liên quan đến lợi ích của người lao động khi phải nghỉ việc hoặc rơi vào tình trạng bán thất nghiệp do đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Đảng Bảo thủ, khối Quebec (Bloc Quebecois) và 3 nghị sỹ của đảng Xanh đã bỏ phiếu chống đối với chương trình hành động này.

Sự ủng hộ của NDP đối với chương trình hành động mới của chính phủ thiểu số đã giúp Ottawa tránh được kịch bản phải tiến hành tổng tuyển cử sớm ngay trong mùa Thu này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Những kịch bản khó đoán sau tiền lệ Mỹ bắt cóc Tổng thống Maduro?

Sau vụ Mỹ bắt cóc Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro khỏi thủ đô vào giữa đêm khuya, những gì sẽ xảy ra tiếp theo vẫn còn rất mơ hồ. Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez liệu có sẵn sàng chấp nhận rủi tương tự, hay sẽ tìm cách hòa giải với Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc

Chuyến thăm được lên kế hoạch trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo đang nỗ lực ổn định lại quan hệ hai nước sau những căng thẳng gần đây về thuế quan, thương mại và một số hoạt động quân sự trong khu vực.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.

Thông báo của Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa). (Ảnh: TTXVN phát)

Cuba nỗ lực hỗ trợ sinh viên vượt khó

Bộ Giáo dục Đại học Cuba đã công bố trên trang www.mes.gob.cu một danh sách đầy đủ tất cả các nền tảng hiện đang cung cấp dịch vụ truy cập miễn phí để tạo điều kiện cho sinh viên thuận lợi truy cập.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.