Canada: Hơn 700 ca đột tử tại British Columbia trong đợt nắng nóng

Bà Lisa Lapointe, người đứng đầu BC Coroners Service, cho rằng có khả năng thời tiết khắc nghiệt mà British Columbia phải hứng chịu trong tuần qua là một yếu tố làm tăng đáng kể vào số người qua đời.
Trẻ em giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở công viên nước tại Richmond, British Columbia, Canada, ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trẻ em giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở công viên nước tại Richmond, British Columbia, Canada, ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia (BC Coroners Service), tỉnh miền Tây này đã có 719 ca đột tử trong tuần qua.

Bà Lisa Lapointe, người đứng đầu BC Coroners Service, cho rằng có khả năng thời tiết khắc nghiệt mà British Columbia đã phải hứng chịu trong tuần qua là một yếu tố làm tăng đáng kể vào số người qua đời.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, số ca đột tử tăng mạnh sau một đợt nắng nóng nguy hiểm, phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ trên toàn tỉnh đông dân thứ ba Canada này.

Cơ quan Điều tra những vụ chết bất thường tại tỉnh British Columbia đã nhận được một số lượng lớn chưa từng có các báo cáo về những trường hợp đột tử trên khắp tỉnh từ ngày 25/6.

Trước đợt nắng nóng này, British Columbia chỉ ghi nhận 3 trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng trong vòng 3-5 năm qua.

[Canada: Nắng nóng kỷ lục 49,5 độ C làm gần 70 người tử vong]

Đối với các khu vực của tỉnh vẫn đang trải qua nhiệt độ cao bất thường, cơ quan trên khuyến cáo người dân đề phòng và quan tâm tới những người sống một mình. Nhiều trường hợp tử vong được báo cáo trong tuần qua là những người cao tuổi sống một mình tại nhà riêng.

Đợt nắng nóng này khiến giới khoa học Canada bất ngờ khi diễn ra trong tháng 6. Trước đó, những đợt nóng thường đến vào cuối tháng 7 hoặc sang tháng 8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Các nhà khoa học Canada dự đoán tỷ lệ nhập viện liên quan đến nắng nóng sẽ tăng ít nhất 20% vào giữa thế kỷ này.

Trong một loạt kịch bản về biến đổi khí hậu, tốc độ nóng lên tại Canada được dự báo có thể cao gấp đôi so với mức trung bình trên toàn cầu.

Về tình trạng nắng nóng hiện nay ở bờ Tây, các chuyên gia môi trường cảnh báo đây không phải là trạng thái bình thường mới, mà tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những thập kỷ tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục