Canada lên kế hoạch cắt giảm 75% lượng khí thải methane

Theo dự thảo, các hoạt động công nghiệp phổ thông tại các cơ sở khí đốt tự nhiên ở Canada sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2030, buộc ngành dầu khí phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải.

Khí thải từ một cơ sở khí đốt tự nhiên ở Canada. (Nguồn: Getty Images)
Khí thải từ một cơ sở khí đốt tự nhiên ở Canada. (Nguồn: Getty Images)

Canada vừa công bố kế hoạch dự thảo nhằm cắt giảm 75% lượng khí thải methane của nước này.

Theo dự thảo, các hoạt động công nghiệp phổ thông tại các cơ sở khí đốt tự nhiên sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2030, buộc ngành dầu khí phải cắt giảm đáng kể lượng khí thải.

Ngoài ra, Canada cũng đang xem xét giải quyết lượng khí thải methane trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng các quy định nhằm giảm lượng khí thải methane từ các bãi rác vào năm 2030.

Bộ Môi trường và Biến đổi Khí hậu Canada cho biết nước này đang đi đúng hướng trong việc đặt ra các mục tiêu giảm lượng khí thải methane cho ngành dầu khí, khoảng 45% vào năm 2025.

Tỉnh Alberta, trung tâm của ngành dầu khí Canada, hiện đã giảm được 40% lượng khí thải này so với thời điểm năm 2014.

Khí methane không tồn tại trong khí quyển lâu như carbon dioxide (CO2), nhưng giữ nhiệt hơn CO2, vì vậy việc cắt giảm lượng khí thải methane được coi là một trong những cách hiệu quả để cải thiện tình trạng nóng lên toàn cầu.

Với việc tiếp cận cách giải quyết vấn đề phát thải khí methane, Canada đang kích hoạt một trong những đòn bẩy mạnh mẽ nhất để chống lại biến đổi khí hậu.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Ottawa, Giám đốc Học viện Chính sách Nông nghiệp Thực phẩm Canada Tyler McCann cho biết Chính phủ Canada vẫn đang nỗ lực tìm hiểu vai trò của nông nghiệp trong kế hoạch giảm phát thải.

Ông McCann cho rằng hiện đã có nhiều nghiên cứu, đổi mới để giúp người nông dân trồng trọt và sản xuất lương thực bền vững hơn.

Thách thức đối với cả Canada và Việt Nam là vừa giảm lượng khí thải vừa tăng cường sản xuất. Điều này có thể thúc đẩy hai bên cùng hợp tác để góp phần giảm lượng khí thải toàn cầu.

Trong khi đó, Giám đốc Viện Nông nghiệp và Thực phẩm, Đại học Fraser Valley nhấn mạnh Canada hiện có lượng khí thải cao do ngành công nghiệp dầu khí và ngành nông nghiệp có thể giúp bù đắp lượng khí thải cao của những lĩnh vực khác.

Nông nghiệp hiện chiếm 10% lượng khí thải, giảm mạnh so với con số 30% trước đây. Bà Valley đánh giá điều này là tích cực, bởi Canada đã đưa được lượng CO2 vào lòng đất nhiều hơn là thải ra không khí.

Theo bà Valley, hiện đã có nhiều kết quả tích cực trong việc đối phó với khí CO2 nên cần có thêm những nghiên cứu về methane để tiếp tục giảm bớt được lượng khí này.

Canada đã cam kết giảm lượng phát thải khí nhà kính trên toàn nền kinh tế ít nhất là 40% vào năm 2030 và đạt mức phát thải 0% vào năm 2050.

Cụ thể trong nông nghiệp, Chính phủ đã cam kết hợp tác với nông dân và các ngành công nghiệp phụ trợ để giảm lượng khí thải từ việc sử dụng phân bón xuống dưới 30% và giảm lượng khí thải methane từ chăn nuôi như một phần trong cam kết rộng lớn hơn nhằm giảm tổng lượng khí thải methane xuống 75% vào năm 2030./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục