Canada mua hệ thống phòng không để tăng cường cho lực lượng NATO tại Latvia

Chính phủ Canada sẽ đầu tư 273,5 triệu CAD mua các hệ thống phòng không và chống máy bay không người lái để tăng cường cho lực lượng NATO do Canada chỉ huy tại Latvia.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair. (Ảnh: The Canadian Press)
Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair. (Ảnh: The Canadian Press)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 15/2, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Bill Blair cho biết Chính phủ nước này sẽ mua các hệ thống phòng không và chống máy bay không người lái với giá khoảng 273,5 triệu CAD để tăng cường cho lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Canada chỉ huy tại Latvia nằm sát biên giới với Nga.

Theo truyền thông Canada, thông báo này được ông Blair đưa ra tại Brussels, nơi Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên NATO đang họp, trong đó Canada sẽ đầu tư 227,5 triệu CAD (168,7 triệu USD) để mua hệ thống phòng không tầm ngắn cùng các thiết bị liên quan từ công ty Saab Canada và thiết bị chống máy bay không người lái trị giá 46 triệu CAD (34,1 triệu USD).

Canada dự kiến sẽ nhận được những hệ thống đầu tiên vào cuối năm nay.

Thương vụ dự kiến sẽ tăng cường khả năng chống lại bất kỳ cuộc tấn công trên không nào bằng máy bay chiến đấu, trực thăng và các hệ thống máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Canada còn cho biết các hệ thống này sẽ giúp phát hiện, nhận dạng, theo dõi và đánh bại các máy bay không người lái nhỏ.

NATO đã thành lập các lực lượng chiến đấu đa quốc gia ở các quốc gia vùng Baltic như Estonia, Latvia và Litva kể từ năm 2014.

Canada hiện đang chỉ huy lực lượng ở Latvia gồm 1.700 quân, trong đó có khoảng 1.000 quân Canada.

Ottawa từng công bố kế hoạch triển khai 4 trực thăng quân sự và 15 xe tăng Leopard 2A4M ở Latvia và Chính phủ Canada cũng cam kết sẽ tăng gấp đôi số tiền đóng góp cho việc này với tối đa là 1.200 binh sỹ tham gia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục