Canada tim kiem su ung ho trong vu 2 cong dan bi Trung Quoc bat giu hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới ngày 22/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định trong những ngày tới Canada sẽ duy trì chiến dịch tìm kiếm sự ủng hộ của các đồng minh nhằm gây sức ép để Trung Quốc thả tự do cho hai công dân Canada.

Bà Freeland cho hay: “Tôi sẽ cùng các Đại sứ của Canada trên khắp thế giới tiếp tục đề cập đến vấn đề này với với các đối tác nước ngoài.”

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Freeland đưa ra một ngày sau khi Mỹ cùng Canada lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh thả hai công dân Canada bị bắt giữ ngày 10/12 là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Hai công dân này bị Bắc Kinh nghi ngờ "tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc."

[Công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ chưa được gặp luật sư]

Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Canada.

Ngoại trưởng Freeland cho biết, giới chức Trung Quốc không nêu lên mối liên hệ trực tiếp giữa vụ Bắc Kinh bắt giữ hai công dân trên của Canada với việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích của Canada và các cựu cán bộ ngoại giao nước này đều khẳng định các vụ việc có mối liên hệ với nhau.

Bà Freeland nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc… Đây là thời khắc khó khăn trong mối quan hệ của Canada với Trung Quốc. Điều quan trọng là duy trì đối thoại và đi thẳng vào vấn đề."/.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)