Canada xac nhan hop den cua cua may bay Ukraine bi ban ha da toi Phap hinh anh 1Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở gần Tehran, Iran ngày 8/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne xác nhận hộp đen của máy bay dân sự chở khách Ukraine mà các lực lượng không quân của Iran vô tình bắn hạ đầu năm nay đã tới thủ đô Paris (Pháp).

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Champagne cho biết hộp đen dự kiến sẽ được chuyển tới Cơ quan tai nạn hàng không BEA của Pháp trong ngày 20/7 để tiến hành phân tích.

Các quan chức giao thông vận tải của Canada cũng sẽ có mặt để tham gia vào quá trình này.

Trước đó, trong thông báo ngày 18/7, Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề quốc tế và pháp lý Mohsen Baharvand cho biết nước này đã gửi tới Pháp hộp đen của chiếc máy bay dân sự trên.

[Iran đã gửi hộp đen của máy bay Ukraine bị bắn nhầm tới Pháp]

Trong một báo cáo công bố mới đây, Cơ quan Hàng không dân sự Iran cho biết một sai sót xảy ra do lỗi con người trong tiến trình căn chỉnh hệ thống radar quân sự đã dẫn tới lỗi hệ thống, khiến máy bay Ukraine bị bắn nhầm.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1.

Máy bay Boeing 737-800 cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 57 nạn nhân người Canada./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)