Căng thẳng ngoại giao Cuba-Colombia vì vụ trục xuất ông Omar Garcia

Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu Đại sứ Colombia tại La Habana để phản đối quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất Omar Garcia, cũng như yêu cầu Bogota phải giải thích về "quyết định bất thường" trên.
Căng thẳng ngoại giao Cuba-Colombia vì vụ trục xuất ông Omar Garcia ảnh 1Đại sứ quán Cuba tại Bogota. (Nguồn: Telesur English)

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 7/5 đã ra thông cáo phản đối việc Chính phủ Colombia trục xuất Bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Cuba tại Bogota, ông Omar Rafael Garcia, sau khi tuyên bố ông Garcia là "nhân vật không được chào đón."

Theo thông cáo đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Cuba gọi hành động nói trên của Chính phủ Colombia là “quyết định không thân thiện” gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và hoạt động bình thường của phái bộ ngoại giao Cuba tại Bogota.

[Cuba lên án Mỹ đưa La Habana vào "danh sách quốc gia tài trợ khủng bố"]

Thông cáo nêu rõ: “Hành động phi lý này nhằm chuyển hướng chú ý của cộng đồng quốc tế và xã hội Colombia khỏi các hành động của quân đội và cảnh sát đối với những người biểu tình vốn đã khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cuba đã triệu Đại sứ Colombia tại La Habana để phản đối quyết định trục xuất Bí thư thứ nhất Omar Garcia, cũng như yêu cầu Bogota phải giải thích về "quyết định bất thường" trên.

Cuba khẳng định các nhà ngoại giao của nước này đã tuân thủ nghiêm túc mọi nghĩa vụ theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia tuyên bố ông Omar Garcia là “nhân vật không được chào đón” vì đã có “những hoạt động không phù hợp với các quy định của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao." Tuy nhiên, Bogota cũng khẳng định mục tiêu của Colombia là “ưu tiên cho mối quan hệ ngoại giao và hợp tác với Cuba”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Campbell

Chiều 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp ông Kurt M. Campbell, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị ông Kurt Campbell tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối tin cậy giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng. Hai bên đã trao đổi nhiều nội dung trong hợp tác giữa hai nước cũng như các vấn đề thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.