Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo CNBC, cuộc chiến tranh giành quyền lực và tầm ảnh hưởng giữa Saudi Arabia và Iran tại Trung Đông đang ngày càng căng thẳng, song các nhà phân tích không cho rằng giữa hai nước này sẽ nổ ra một cuộc chiến tổng lực.

Nhiều quốc gia láng giềng đã bị lôi kéo vào cuộc xung đột, với việc Qatar, Yemen, Syria, và Liban trở thành các chiến trường ủy nhiệm trong cuộc chiến giành quyền thống trị khu vực.

Mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran đã tiếp tục xấu đi trong thời gian qua, nhất là liên quan tới cuộc nội chiến đang diễn ra ở Yemen và cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Căng thẳng này đã dẫn tới những lời đồn đoán rằng một trong hai cường quốc Trung Đông này sẽ phát động chiến tổng lực.

Hãng tin CNBC dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Iran khẳng định họ là “quốc gia hòa bình,” song đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột nếu đó là lựa chọn duy nhất còn lại.

Trong khi đó, chuyên gia Pat Thaker, Giám đốc khu vực Trung Đông và châu Phi tại Đơn vị thông tin kinh tế cho hay, trong bối cảnh hai nước đang trong tình trạng đối địch gay gắt, thì căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran rất dễ bùng phát. Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định nếu một cuộc xung đột nổ ra giữa hai nước, thì “đây sẽ là thời kỳ nguy hiểm nhất cho Trung Đông và cả thế giới. Cả Riyadh và Tehran đều không muốn chiến tranh nổ ra”.

Theo ông Thaker, Saudi Arabia sẽ nỗ lực hết sức để duy trì vị thế đứng đầu thế giới Hồi giáo và Trung Đông, kể cả việc hợp tác với Israel để ngăn chặn Iran./.