Canh bao nguy co mac benh tu viec cho thu cung an thit song hinh anh 1Những chú chó cùng với chủ nhân tại triển lãm vật nuôi tại Lahore, Pakistan ngày 10/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo cảnh báo từ các nhà nghiên cứu ngày 12/1, thịt sống được giới thiệu là loại thức ăn cao cấp với đầy đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa cho chó và mèo nuôi trong nhà, không chỉ mang đến rủi ro cho thú nuôi mà còn cho cả chủ của những con thú đó.

Một khảo sát đã được công bố trên tạp chí Vet Record của Hà Lan thực hiện đối với các sản phẩm thịt sống, thịt đông lạnh được bán ở các cửa hàng thú nuôi và siêu thị tại quốc gia này, những nơi mà đa số người có nuôi thú cưng trong nhà tìm đến để mua những sản phẩm đó.

Kết quả khảo sát thực sự đáng lo ngại với tỷ lệ vi khuẩn và ký sinh trùng rất cao trong các sản phẩm.

Các vi khuẩn mầm bệnh được tìm thấy bao gồm khuẩn E.coli, Salmonella và khuẩn hình que Listeria. Những vi khuẩn này có thể gây nhiễm trùng từ mức độ nhẹ đến rất nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể là nguyên nhân gây lây nhiễm giun từ động vật gây tổn thương não và mắt của người trong một số trường hợp đặc biệt.

Các vi khuẩn có thể gây bệnh cho thú nuôi nhưng mang đến nguy cơ đe dọa lớn hơn đối với con người khi trực tiếp chạm tay vào các loại thức ăn đó hoặc tiếp xúc trực tiếp với con vật bị mắc bệnh.

Trong số 35 loại thực phẩm thô, thịt sống cho thú nuôi của 8 hãng sản xuất được nghiên cứu, có 8 loại (23%) thực phẩm có dấu vết của khuẩn E. coli nguy hiểm đối với con người trong khi khoảng gần 50% loại thực phẩm kiểm tra dương tính với Listeria và 20% có khuẩn Samonella, 2 sản phẩm nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii.

Nguy cơ trên còn đến với cả ngành chăn nuôi gia súc thông qua việc để vi khuẩn và ký sinh trùng ra môi trường tự nhiên, lây lan các loại vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm thô.

Theo báo cáo, những quảng cáo về hiệu quả của thịt sống với chó và mèo là không có cơ sở. Đồng thời, người nuôi cần có sự nhận thức về khả năng gây bệnh cho thú nuôi thông qua cách cho chúng ăn, trong khi các chủ nhân của thú cưng cũng cần được giáo dục về vệ sinh cá nhân và cách sử dụng đúng cách các loại thức ăn thô, thịt sống.

Báo cáo cũng kêu gọi các nhà sản xuất cần phải có cảnh báo và hướng dẫn sử dụng trên các nhãn mác sản phẩm.

Bên cạnh nguy cơ nhiễm bệnh cũng đã xuất hiện nhiều lo ngại rằng các loại thịt sống không cung cấp đủ dinh dưỡng mà những con vật cần./.

(TTXVN/Vietnam+)