Canh sat Brazil bat nghi can thu hai vu am muu danh bom xe hinh anh 1Nghi can Alan Diego dos Santos Rodrigues. (Nguồn: globo)

Cảnh sát Brazil thông báo ngày 17/1 đã bắt giữ nghi can thứ hai trong một vụ âm mưu đánh bom xe bất thành chỉ một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva.

Nghi can đầu tiên đã bị bắt vào hôm 24/12/2022 sau khi lái xe của xe tải phát hiện thiết bị nổ được gắn trên xe gần sân bay ở thủ đô Brasilia, nơi diễn ra lễ nhậm chức của nhà lãnh đạo cánh tả sau đó một tuần.

Cảnh sát cho biết nghi phạm đã kích hoạt thiết bị nổ không thành. Đối tượng được xác định là George Washington de Oliveira Sousa, là một người ủng hộ tổng thống sắp mãn nhiệm khi đó Jair Bolsonaro.

[Brazil tăng cường an ninh tại thủ đô Brasilia sau bạo loạn]

Thông báo của cảnh sát cho biết đồng phạm Alan Diego dos Santos Rodrigues, 32 tuổi, đã ra đầu thú ngày 17/1 tại bang Mato Grosso, sau khi bị truy nã và nhận được sự vận động của cảnh sát và người thân. Tuy nhiên, nghi can thứ ba vẫn đang bỏ trốn.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro đã phong tỏa các tuyến cao tốc và biểu tình bên ngoài doanh trại quân đội trên khắp cả nước nhiều tuần sau khi ông Lula giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 hôm 30/10 năm ngoái.

Chính âm mưu đánh bom trên dẫn đến tình trạng an ninh được thắt chặt chưa từng có trong lễ nhậm chức của ông Lula vào ngày 1/1/2023, cũng như dẫn đến các vụ bạo đông sau đó một tuần ở thủ đô Brasilia, khi hàng nghìn người ủng hộ ông Bolsorano đã tràn vào trụ sở các cơ quan công quyền, đụng độ với cảnh sát và đánh đập các phóng viên./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)