Cảnh sát Tunisia triệt phá âm mưu khủng bố lớn ở miền Nam

Lượng an ninh Tunisia đã đập tan một âm mưu khủng bố lớn nhằm vào tỉnh Sousse, cách thủ đô Tunis của nước này 140 km về phía Nam.
Cảnh sát Tunisia triệt phá âm mưu khủng bố lớn ở miền Nam ảnh 1Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 5/12 cho biết lực lượng an ninh nước này đã đập tan một âm mưu khủng bố lớn nhằm vào tỉnh Sousse, nơi được xem như hòn ngọc của khu vực Sahel, cách thủ đô Tunis 140 km về phía Nam.

Theo nguồn tin trên, trong chiến dịch này, các lực lượng an ninh đã bắt giữ được các thành viên của Lữ đoàn Al-Furqan có liên hệ với Mặt trận Al-Nusra và mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Những phần tử khủng bố trên khai nhận đã lên kế hoạch gây ra tình trạng hỗn loạn tại Sousse, thực hiện ám sát nhiều chính khách, trong đó có nghị sỹ Ridha Charfeddine và đầu độc bếp ăn tại các doanh trại của các lực lượng an ninh.

Những đối tượng này cũng thú nhận một trong những giai đoạn quan trọng nhất của kế hoạch tấn công trên là chiếm một cảng thương mại và chặn mọi ngả đường dẫn vào Sousse.

Bộ Nội vụ Tunisia khẳng định rằng việc bắt giữ các thành viên thuộc Al-Furqan và làm thất bại kế hoạch ám sát nghị sỹ Ridha Charfeddine đã đập tan âm mưu khủng bố trên.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết hiện có khoảng 700 phụ nữ nước này đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria. Bộ này đã chuẩn bị nhiều giải pháp nhằm bảo vệ phụ nữ và trẻ em để chống lại việc tuyển mộ họ bởi các tổ chức khủng bố trong khuôn khổ một kế hoạch hành động quốc gia chống chủ nghĩa khủng bố.

Kể từ năm 2011, các phần tử cực đoan, phần lớn thuộc mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM), đã liên tiếp tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Tunisia làm hàng chục binh sỹ, cảnh sát thiệt mạng.

Theo nhà chức trách địa phương, hiện có hàng nghìn thanh niên nước này đang đứng trong hàng ngũ các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Iraq, Syria và Libya./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.