Cap doi khoang 10 trieu the bao hiem y te mau moi trong nam 2021 hinh anh 1Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đến hết ngày 28/2/2021, đã có 86,5 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số).

Năm 2021, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ tiến hành cấp thẻ bảo hiểm y tế mới cho người dân với số lượng khoảng 10 triệu thẻ.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu đã cho biết như vậy tại Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới diễn ra sáng 24/3 tại Hà Nội.

Từ ngày 1/4 chỉ vài tỉnh sử dụng mẫu mới

Tại hội nghị, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cung cấp thông tin về việc sẵn sàng cho việc triển khai mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới từ ngày 01/4/2021 trên toàn quốc và tình hình tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 2 tháng đầu năm 2021.

Ông Liệu Trần Đình Liệu phân tích, hàng năm có một số đối tượng cấp thẻ bảo hiểm y tế mới (khoảng hơn 3 triệu người), hoặc những người đã tham gia nhưng mất thì sẽ cấp lại, hoặc các đối tượng đổi cơ sở khám chữa bệnh ban đầu hoặc thay đổi thông tin trên thẻ. Khi đó, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

[Cấp thẻ bảo hiểm y tế theo mẫu mới trên toàn quốc từ ngày 1/4]

“Dự tính hàng năm có khoảng trên dưới 10 triệu phôi cấp mới, để phục vụ cho việc cấp đổi, cấp mới. Khi áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới, số lượng phôi in ra cũng sẽ tương tự. Việc này sẽ không làm xáo trộn, ảnh hưởng gì tới người dân. Khả năng trên thực tế, sau ngày 1/4, việc áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới chưa nhiều trong cả nước. Vì nhiều tỉnh, thành vẫn chưa sử dụng hết phôi thẻ bảo hiểm y tế cũ,” ông Liệu cho hay.

Ông Liệu nhấn mạnh phôi thẻ bảo hiểm y tế mới theo quy định phải cấp hết phôi cũ mới cấp phôi mới. Từ ngày 1/4 chỉ mới có vài tỉnh sử dụng mẫu mới. Theo dự tính của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phải đến tháng 6-7/2021, nhiều tỉnh mới hết phôi cũ.

Về tính thuận lợi của mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới, ông Trần Đình Liệu cho biết mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới thuận lợi và tốt cho người dân. Quyền lợi của chủ thẻ luôn được đảm bảo…

Cũng tại hội nghị, ông Trần Quốc Túy - Phó trưởng Ban Sổ thẻ (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam) cho hay theo quy định, những người đang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng thẻ cũ để đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Khi bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố sử dụng hết phôi thẻ bảo hiểm y tế mẫu cũ, thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ được cấp cho các trường hợp sau: Cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người bị mất thẻ; cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị rách, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ.

Tiếp tục nghiên cứu về thẻ gắn chip

Về vấn đề hiện nay, có ý kiến cho rằng thẻ bảo hiểm y tế có gắn chip hay không và khi nào được triển khai, ông Liệu cho hay thẻ bảo hiểm y tế gắn chip hay bằng giấy là thẻ thể hiện bằng vật chất. Thẻ có gắn chip gắn thêm được 1 số thông tin cơ bản cho người dân.

Theo quy định, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đưa vào thêm 12-15 thông tin của người dân đồng thời xây dựng đề án thay thẻ bằng giấy sang thẻ điện tử có gắn chip và xin ý kiến các bộ, ngành cũng như báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Chúng tôi tính toán, nếu cấp cho toàn bộ người dân thẻ chip thì với 90 triệu người, mỗi 1 người dân có 1 thẻ với mệnh giá từ in đến cấp khoảng 50.000 đồng, như vậy sẽ tiêu tốn của ngân sách 4.500 tỷ đồng. Số tiền rất lớn nhưng tính hiệu quả chưa chắc đã cao, vì toàn bộ thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế hiện nay đã được cập nhật trên cơ sở dữ liệu của ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, được các cơ sở khám chữa bệnh và người dân sử dụng," ông Liệu cho hay.

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế có gắn chip hay không thì đã có cơ sở dữ liệu điện tử, thẻ chip hay bằng giấy đều xuất phát từ cơ sở dữ liệu điện tử đã được tích hợp thống nhất.

Cap doi khoang 10 trieu the bao hiem y te mau moi trong nam 2021 hinh anh 2Hướng dẫn người dân cài ứng dụng VssID với nhiều tiện ích. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, gần 87 triệu người tham gia bảo hiểm y tế đều có thẻ bảo hiểm y tế điện tử, bằng cài ứng dụng VssID rất tiện ích của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số với nhiều tính năng, tiện ích có ý nghĩa thiết thực, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện nắm bắt được quá trình tham gia, thụ hưởng các chính sách này của bản thân; qua đó, tự giám sát, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình.

“Chính vì vậy, Thủ tướng chính phủ yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để làm sao sử dụng thẻ bảo hiểm y tế gắn chip vào thời điểm thích hợp, ngành bảo hiểm xã hội thực hiện đúng theo Luật đã được quy định,” Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Năm 2021, ngành bảo hiểm dự kiến sẽ đẩy mạnh triển khai để có thể đạt 30 triệu người cài ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh.

Những điểm khác biệt của thẻ BHYT mẫu mới

Ông Trần Quốc Túy cho hay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới có kích thước nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại) đảm bảo thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế.

Về chất liệu: Giấy của thẻ bảo hiểm y tế dày hơn và được ép plastic để tăng độ bền, độ cứng, đáp ứng được yêu cầu sử dụng lâu dài, tránh thấm nước, ẩm mốc, nhàu nát, rách hỏng, bay mờ mực in trong quá trình sử dụng, qua đó giảm được thời gian, chi phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế của cả đối tượng tham gia và cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cap doi khoang 10 trieu the bao hiem y te mau moi trong nam 2021 hinh anh 3Mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Về con dấu: Trước đây sử dụng con dấu của bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố nay thay bằng con dấu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, in chức danh, chữ ký, họ tên của Trưởng Ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người được Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh). Điều này giúp cho việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn ở bất cứ cơ quan bảo hiểm xã hội nào gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp không may bị mất, hỏng thẻ khi đi khám chữa bệnh ngoại tỉnh hoặc đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác.

Mã số in trên thẻ bảo hiểm y tế: Chỉ in 10 ký tự chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia (thay thế 15 ký tự như trước đây), giúp người tham gia dễ dàng nhận biết và có thể tra cứu, kiểm tra đầy đủ thông tin quy định về thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Thông tin của của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Về mã mức hưởng bảo hiểm y tế: Mã mức hưởng bảo hiểm y tế được chuyển xuống cùng dòng in ngày tháng năm sinh, giới tính, mã nơi đối tượng sinh sống nhằm giúp người cao tuổi, người chưa có điều kiện sử dụng Internet biết thông tin quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế.

Mặt sau của thẻ bảo hiểm y tế in “Những điều cần chú ý”: Chỉ dẫn cụ thể hơn về cách sử dụng thẻ giúp người tham gia tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng; nắm được cách liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi vướng mắc./.

Thùy Giang (Vietnam+)