Cat bo khoi u nang 10kg da xam lan than phai trong o bung nu benh nhan hinh anh 1Bác sỹ Triệu Văn Trường và êkíp phẫu thuật đã cắt bỏ thành công khối u 10kg trong ổ bụng bệnh nhân. (Nguồn: Bệnh viện Bạch Mai)

Các bác sỹ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai vừa phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u nặng 10kg trong ổ bụng một bệnh nhân nữ. Khối u choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải…

Bác sỹ Triệu Văn Trường, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết chị Ng.T.O (42 tuổi, ở Diễn Châu, Nghệ An) nhập viện ngày 11/3 với biểu hiện chướng bụng, khó đại tiện.

Theo lời kể của bệnh nhân, tình trạng trên diễn ra từ 3 tháng nay nhưng chị đi khám, siêu âm nhiều nơi đều không phát hiện ra bệnh gì. Thấy cơ thể cứ tăng cân dần và tập trung vào phần bụng, chị Ng.T.O nghĩ mình béo lên.

[Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt và sọ não]

Tại Bệnh viện Bạch Mai, sau khi làm các xét nghiệm và chụp chiếu, chị Ng.T.O được các bác sỹ chỉ định cho chụp CT và phát hiện khối u lớn, choán gần hết diện tích ổ bụng, đã xâm lấn thận phải.

Nếu không phẫu thuật, khối u sẽ xâm lấn vào các tạng khác, có thể không phẫu thuật được và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Sau khi được hội chẩn giữa các chuyên khoa liên quan, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u, giải phóng ổ bụng.

Tiến sỹ, bác sỹ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ đây là ca bệnh khó, khối u có kích thước lớn, xâm lấn vào thận phải và các bộ phận khác trong ổ bụng, đòi hỏi phải có một êkíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) bởi có thể phải làm nhiều phẫu thuật cùng một lúc.

Ngày 25/3, bệnh nhân được các bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ do khối u có kích thước lớn, có thời gian phát triển hàng năm mà không được phát hiện nên đã xâm lấn vào thận phải.

Do đó, ngoài cắt bỏ khối u, các bác sỹ buộc phải cắt bỏ quả thận phải của bệnh nhân. Khối u cân nặng 10kg, có kích thước 40cmx35cmx16cm.

Mặc dù phải mổ mở và đường mổ rộng nhưng bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng.

Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng… Ngày thứ 10 sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, có thể tự ăn cháo. Bệnh nhân đã được các bác sỹ chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Các bác sỹ khuyến cáo người dân nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần đến cơ sở y tế thăm khám, kiểm tra để được phát hiện và điều trị kịp thời./.

PV (TTXVN/Vietnam+)