Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt và sọ não

Người nhà bệnh nhân cho biết chị T.T.H. đi lên rừng chặt vầu thì bị cành cây rơi trúng đầu. Người nhà vội vã cõng chị H. xuống núi và nhanh chóng đưa đến bệnh viện huyện.
Cứu sống bệnh nhân bị mảnh gỗ đâm xuyên mắt và sọ não ảnh 1Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiến hành ca mổ thành công cho nữ bệnh nhân T.T.H, 40 tuổi, dân tộc Sán Chí (ở Bắc Kạn). Bệnh nhân nhập viện do tai nạn lao động nghiêm trọng, bị cành cây xuyên qua hốc mắt vào sọ não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 23/3, chị H. đi lên rừng chặt vầu cùng mấy chị em thì gặp tai nạn bất ngờ bị cành cây rơi trúng đầu.

Sau tai nạn, chị H. bất tỉnh tại chỗ, người nhà vội vã cõng chị H. xuống núi và đưa đến bệnh viện huyện.

[Phản hồi của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 về vụ 'bay lắc']

Tại đây, các bác sỹ đã sơ cứu cho chị H. nhưng do không đủ thiết bị nên chưa thể xác định có dị vật trong đầu bệnh nhân hay không.

Cùng ngày, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và nhập viện vào 18 giờ 30 phút.

Tiến sỹ Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), người trực tiếp phẫu thuật, cho biết bệnh nhân T.T.H nhập viện trong tình trạng tỉnh, không liệt, không sốt, mắt bên phải sưng nề bầm tím, phòi kẹt tổ chức nội nhãn, nhãn cầu xẹp nên các bác sỹ nghi ngờ nhãn cầu đã vỡ.

Bệnh nhân được chụp mạch não và cộng hưởng từ vì nghi ngờ có tổn thương vào mạch máu não. Trên các phim sọ cho thấy hình ảnh dị vật xuyên từ hốc mắt bên phải qua lỗ thị giác, qua thành ngoài xoang hang phải, qua bờ trên xương đá qua lều tiểu vào. Dị vật cắm vào tiểu não phải sát thân não gây tổn thương chảy máu và khí dọc đường đi của dị vật.

Sau khi hội chẩn, kíp bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương quyết định gỡ bỏ nhãn cầu và lấy bỏ dị vật trong hố mắt và trong sọ.

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 29/3. Việc lấy dị vật được tiến hành dưới kính hiển vi phẫu thuật.

Dị vật được lấy ra là 1 mảnh gỗ dài thuôn nhọn ở đầu dài gần 12cm, đầu dị vật phía trong não rộng khoảng 0,5 cm; dày 0,5cm; còn lại đầu cắm thành vào thành xương sọ dày 1cm.

Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương nhiễm trùng và chảy máu sau mổ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục