CFR: Khung hoang Trieu Tien la moi quan ngai hang dau cua My nam 2020 hinh anh 1Ảnh chụp vệ tinh bãi phóng Sohae của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc Khảo sát Ưu tiên phòng ngừa (PPS) hằng năm xếp "cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở bán đảo Triều Tiên" vào danh mục quan ngại cấp 1, nêu bật căng thẳng ngày càng tồi tệ trên bán đảo này trong bối cảnh Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa tầm xa.

["Triều Tiên nhiều khả năng không thử tên lửa tầm xa vào cuối năm"]

Báo cáo của CFR cho hay: "Năm nay, mối lo ngại là Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa tầm xa trong trường hợp không có thêm các cuộc đàm phán, theo đó làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng."

CFR cũng từng coi Triều Tiên là một trong những mối quan ngại hàng đầu trong báo cáo hồi năm ngoái, với lý do căng thẳng có thể gia tăng từ việc đổ bể của các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Có tới 13 xung đột được xác định là nghiêm trọng hàng đầu, trong đó có cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ và các tranh chấp trên biển ở Biển Đông.

Cuộc khảo sát hàng năm của CFR đánh giá các xung đột hiện nay hoặc đang tiềm ẩn dựa trên nguy cơ xảy ra trong những năm tới và ảnh hưởng từ các xung đột đó đối với lợi ích của Mỹ.

Khoảng 500 chuyên gia chính sách đối ngoại của Mỹ đã tham gia cuộc khảo sát được tiến hành hồi tháng 11 năm nay./.

(Vietnam+)